Tư thế đứng gập người, Flexion avant debout, Standing Forward Bend
0 0
Read Time:4 Minute, 40 Second

Tư thế đứng gập người _ Uttanasana _ Yoga VB2

Tư thế đứng gập người _ Uttanasana _ Yoga cơ bản

Uttanasana (OOT-tan-AHS-ahna), – Tư thế đứng gập cơ thể về phía trước. Đây là một tư thế tuy đơn giản chỉ là một sự gập cơ thể tại khớp háng, nhưng cũng là một thử thách đối với không ít người bởi sự căng cứng các nhóm cơ phía sau xương chậu, các nhóm cơ phía sau đùi và các nhóm cơ vùng khoeo.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công và nhanh chóng bất kỳ một tư thế yoga cơ bản nào, người tập cũng cần phải biết thực hiện các tư thế theo một trình tự hợp lý mà ở đó, tư thế được thực hành trước sẽ giúp cho việc thực hành các tư thế sau một cách dễ dàng.

Một số tư thế hỗ trợ

Như đối với tư thế “Đứng cúi gập về phía trước” này thì các tư thế có giá trị đặc biệt và giúp việc thực hiện nó dễ dàng nhất chính là:

Một số tư thế nên được tập luyện trước khi tập tư thế “Đứng gập mình về phía trước” là:
Tư thế “Cái kẹp” – PASCHIMOTTÂNASANA, tư thế “Đầu-đầu gối”- JANU SIRSASANA và tư thế “Đứa trẻ” – BALASANA

Cách tập tư thế đứng gập người _ Uttanasana

Ở trong video này, người tập cũng được tập một tư thế hết sức đơn giản, đóng vai trò trung gian chuyển tiếp từ trạng thái thư giãn cơ sang trạng thái cúi gập – đòi hỏi mỗi lúc một sự tăng cường khả năng kéo giãn và gập mình về phía trước. Đó là tư thế Ardha uttanasana – tư thế “Nửa cúi gập về phía trước” (Hình dưới).

Ngoài ra, ngay trong một quá trình thực hiện một tư thế, người tập cũng cần phải biết lắng nghe và đồng hành cùng với cơ thể của mình. Nguyên tắc hòa quyện với hơi thở 4 pha luôn được đề cao nhằm tăng cường hiệu quả kéo giãn cơ bắp.
Để hiểu và thực hành tốt kỹ thuật thở 4 pha, người tập nên thực hành tốt bài Yoga V001 _ Thở đúng cách trong khi tập yoga.

Nguyên tắc thực hiện kéo giãn từ từ và tăng dần mức độ kéo giãn cũng phải luôn luôn được áp dụng.
Một sự tác động cưỡng bức sự co gập hay kéo giãn một khối cơ nào đó, trong một chừng mực nhất định, tuy cũng có thể đem lại một sự hoàn thành nhanh chóng, nhưng ngược lại nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro tổn thương thể chất cũng như sự căng thẳng về tinh thần.

Sẽ là kỳ diệu nhất chính là khi người tập có khả năng tự thả lỏng, cùng với các nhịp thở 4 pha để khi thì tăng, khi thì giảm độ kéo giãn cơ bắp một cách đồng điệu và hài hòa với các hơi thở để rồi cuối cùng toàn bộ các nhóm cơ đích được thư giãn và nhờ vậy tư thế mong muốn được hoàn thành một cách chủ động, tích cực và hoàn hảo.

Với yêu cầu hoàn thành tư thế “Đứng gập mình về phía trước”, người tập cần biết kiên nhẫn, không được nôn nóng ép buộc cơ thể phải cúi gập quá nhanh mà ngược lại, phải biết cùng với thời gian trong từng phút để cho các khối cơ đích được chủ động thư giãn và thả lỏng. Mọi sự tác động khác trong đó có sự hỗ trợ của tay chỉ là các yếu tố phụ trợ và chỉ thực sự cần trong những thời điểm cuối, khi mà cơ thể không thể tự động kéo giãn và tiếp tục cúi gập.

Tư thế trung gian (gập một phần) – ARDHA UTTANASANA rất cần thiết cho sự thực hành thành công tư thế “Đứng gập người về phía trước” (gập hoàn toàn) – UTTANASANA

Tác dụng của tư thế đứng gập người _ Uttanasana

Tư thế “Đứng cúi gập về phía trước” có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Tư thế này được áp dụng trong rất nhiều bài yoga trị liệu, nhằm chữa nhiều loại bệnh từ thông thường đến phức tạp mà Yoga VIKUDO sẽ lần lượt giới thiệu quý vị trong những ngày tới.

Ngoài ra, ngay cả đối với những người khỏe mạnh, sự thực hành thường xuyên tư thế này sẽ mang lại cho người tập những lợi ích vô cùng to lớn. Thế mà, việc thực hành tư thế này lại hết sức đơn giản, có thể tiến hành được hầu như mọi lúc, mọi nơi nếu điều kiện cho phép.

Dưới đây là một số lợi ích chính mà tư thế “Đứng gập mình về phía trước” có thể mang lại cho người tập:

 • Kéo dài và tăng cường sức mạnh của cột sống, hông, gân kheo và cơ bắp của chân
 • Cải thiện tư thế
 • Làm dịu não, giảm căng thẳng, lo lắng, đau đầu và mất ngủ
 • Kích thích gan, thận và các cơ quan nội tạng.
 • Cải thiện tiêu hóa
 • Làm giảm các triệu chứng mãn kinh
 • Điều trị hen suyễn, vô sinh và viêm xoang

Chống chỉ định:

Tuy nhiên, tư thế này cũng không được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Chấn thương lưng và / hoặc cổ
 • Loãng xương
 • Mang thai
 • Huyết áp cao và bệnh tim

VIKUDO

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Inversée sur les épaules, đảo ngược trên vai, Viparita-Karani-Mudra _ Yoga VIKUDO Previous post ĐẢO NGƯỢC TRÊN VAI _ Yoga VB27
YogaVT 9 _ Yoga to prevent and cure anemia _ VIKUDO Next post Yoga phòng và chữa thiếu máu _ Yoga VT9

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *