Inversée sur les épaules, đảo ngược trên vai, Viparita-Karani-Mudra _ Yoga VIKUDO
0 0
Read Time:4 Minute, 38 Second

ĐẢO NGƯỢC TRÊN VAI _ Yoga VB27

Yoga VB27 _ TƯ THẾ ĐẢO NGƯỢC TRÊN VAI _ Yoga cơ bản

Viparita Karani Mudra là một tư thế đảo ngược, nó còn được gọi là “”Tư thế đảo ngược trên vai””.
Tư thế đảo ngược trên vai không chỉ giúp chống lại sự lão hóa mà còn cung cấp rất nhiều lợi ích, cả về thể chất và tinh thần.

Tư thế đảo ngược trên vai – Viparita Karani Mudra là một hình thức đảo ngược mạnh mẽ năng lượng giúp làm giảm áp lực lên cột sống, chân, bàn chân, cũng như hệ thống thần kinh. Nhờ vậy mà người tập nhanh chóng đạt được trạng thái thư giãn hoàn toàn.

Ưu điểm của “Tư thế đảo ngược trên vai” này là, bất kể người tập có trình độ yoga như thế nào cũng có thể thực hiện nó một cách dễ dàng và thường xuyên.
Cụ thể, tư thế “Tư thế đảo ngược trên vai” không đòi hỏi một sự căng cứng của toàn bộ cơ thể theo thế thẳng đứng và đè lên vùng vai cùng với vùng cổ và gáy như ở tư thế cây nến. Tư thế này cũng không đòi hỏi một sự uốn cong vùng cổ nhiều đến mức như ở tư thế cái cày. Trên thực tế, để thực hành “Tư thế đảo ngược trên vai”, người tập chỉ cần giữ được tư thế duy trì trong một trạng thái tương đối cân bằng trên hai vai và phần lưng trên, trong khi hai tay chỉ thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ một phần. Đặc biệt, mức độ dồn nén lên đầu và mặt cũng chỉ ở một mức độ nhẹ và cột sống cổ cũng vẫn ở trong tình trạng tương đối thẳng, ít bị gập nhiều và ít chịu áp lực lớn như ở tư thế cây nến và cái cày.

Hy vọng qua bài này và cùng với kinh nghiệm của bản thân qua các buổi thực hành, bạn có thể hiểu rõ hơn về sự giống nhau và khác nhau giữa các tư thế có thể còn có những nhầm lẫn ở một số người: Tư thế đảo ngược trên vai, tư thế cái cày, tư thế dựa chân vào tường và tư thế cây nến.

Cũng đã từ lâu, người ta đã nhận ra rằng khi một người dành một chút thời gian trong ngày để thực hành tư thế đảo ngược này, toàn bộ cơ thể bao gồm cấu trúc thể chất cùng với tất cả các hoạt động sinh lý học sẽ được rơi vào một trạng thái đặc biệt: vừa chủ động trong việc nâng đỡ và duy trì tư thế, vừa thư giãn và có thể đưa người tập dễ dàng đi tới sự thiền sâu. Người tập nhờ vậy mà có khả năng tự làm dịu não bộ, trấn an tâm trí và có khả năng đạt được sự tự nhận thức lớn và sâu sắc hơn.

Vì tư thế Viparita Karani Mudra có thể có tác dụng làm dịu tâm trí nhanh chóng, nên nó thường được thực hiện ngay trước khi thực hiện tư thế xác chết Shavasana nếu vì mục đích đưa cơ thể về trạng thái nằm nghỉ theo tư thế “xác chết” này.

Đối với những người không thể thực hiện được các tư thế khó hơn như Sirsana hoặc Sarvangasana, tư thế Viparita Karani Mudra sẽ là một lựa chọn tốt để có thể thu được những lợi ích gần tương đương.

Trong thực tế quá trình thực hành tư thế đảo ngược trên vai, hai chân có thể được hạ thấp ở các mức độ khác nhau như có thể cao khi mắt còn nhìn thẳng được đến hai bàn chân, hoặc có thể hạ thấp hơn khi hai mắt chiếu thẳng lên hai ống quyển. Tuy nhiên, luôn luôn đảm bảo rằng hai bàn chân nằm cao hơn so với hai mông.

Việc thực hành tư thế Viparita Karani Mudra có thể đem lại các lợi ích như sau:

 • Tăng lưu lượng máu quanh vùng cổ, kích thích luân xa cổ vishuddhi
 • Kích thích tuyến giáp, giúp cân bằng chức năng của các tuyến nội tiết khác.
 • Làm giảm trọng lượng hấp dẫn ở các cơ quan. Trị một số chứng bệnh như thoát vị, sưng bìu v.v…
 • Giúp làm săn chắc cột sống, làm mạnh ruột cùng các nội quan khác.
 • Làm giảm mỡ vùng eo, điều hòa huyết áp, cải thiện suy hô hấp
 • Giảm mệt mỏi chân, giảm chứng chuột rút ở chân, giảm chứng viêm khớp và giãn tĩnh mạch
 • Giảm căng thẳng, lo lắng, đau đầu, mất ngủ, trầm cảm nhẹ, làm dịu tâm trí
 • Giảm rối loạn tiết niệu, hội chứng tiền kinh nguyệt, đau bụng kinh, mãn kinh

Tuy nhiên cũng giống như tư thế cái cày, tư thế đảo ngược trên vai cũng không được áp dụng trong trường hợp:

 • Hen suyễn & huyết áp cao
 • Hành kinh
 • Mang thai
 • Chấn thương ở cổ
 • Các bệnh về mắt nghiêm trọng như bệnh tăng nhãn áp, v.v.

Một số tư thế có tác dụng hỗ trợ cho tư thế đảo ngược trên vai cần được tập luyện trước:

VIKUDO

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Étirement de la colonne vertébrale,Stretching the spine, kéo giãn cột sống, yoga người già Previous post Kéo giãn cột sống _ Yoga cho người cao tuổi _ Yoga VS1
Tư thế đứng gập người, Flexion avant debout, Standing Forward Bend Next post Tư thế đứng gập người _ Uttanasana _ Yoga VB2

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.