bấm huyệt trị tiểu đường, bam huyet tri tieu duong, tiểu đường, tieu duong, acupression pour le diabète, acupressure for diabetes, acupress v14,
0 0
Read Time:12 Minute, 30 Second

Bấm huyệt trị tiểu đường _ Xoa bóp, bấm huyệt _ Acupress V14

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Tiểu đường, hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, là một loại bệnh lý của sự rối loạn chuyển hóa và đặc trưng bởi tỷ lệ đường huyết tăng cao do tình trạng giảm tiết insulin hoặc giảm hoạt động của insulin.
Có nhiều dạng tiểu đường, trong đó có tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1 thì hiện y học còn chưa có phương pháp phòng ngừa, tuy nhiên đối với tiểu đường tuýp 2 thì chúng ta có thể sử dụng rất nhiều cách khác nhau để có thể góp phần vào việc kiểm soát đường huyết và nhờ vậy mà có thể phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh kết hợp với các bài tập rèn luyện thể chất và tinh thần. Hiện nay người ta cũng có nhiều liệu pháp đã và đang được áp dụng để phòng và trị các trường hợp tiểu đường tuýp 2, như sử dụng thuốc và không sử dụng thuốc, tùy thuộc vào từng cơ địa cũng như điều kiện và sở thích của từng người.

Trong số các liệu pháp không dùng thuốc, đơn giản, tiết kiệm và bền vững được rất nhiều người khắp nơi trên thế giới áp dụng đó là yoga, thể dục dưỡng sinh, châm cứu, massage, xoa bóp, bấm huyệt v.v…

XOA BÓP, BẤM HUYỆT TRỊ TIỂU ĐƯỜNG

Liệu pháp bấm huyệt là một phương pháp không dùng thuốc tỏ ra rất hiệu quả mà khoa học đã có rất nhiều công trình nghiên cứu chứng minh.

Sử dụng liệu pháp bấm huyệt có thể kiềm chế rất tốt tỷ lệ mỡ máu, kiểm soát tốt các tình trạng bệnh lý liên quan đến thận, thần kinh, võng mạc v.v… và đặc biệt là kiểm soát rất tốt tỷ lệ đường trong máu và do đó mà góp phần tích cực vào việc phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Có thể, có nhiều cách hiểu và lý giải cho sự kỳ diệu này của liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt trị tiểu đường.

Tuy nhiên, nếu nhìn theo một góc độ nào đó thì, một sự tắc nghẽn năng lượng vì bất cứ lý do gì nếu xảy ra đều có thể dẫn tới các tình trạng bệnh lý cho cơ thể. Thế mà, các huyệt đạo trong cơ thể con người lại chính là những điểm then chốt trên đường lưu chuyển năng lượng. Tác động lên các huyệt đạo đó, cho dù là đụng chạm nhẹ, vỗ, nhấn sâu, châm kim hay cứu ngải hay day ấn, xoa bóp v.v… đều có thể có những tác động to lớn đến các điểm then chốt này và do đó khí huyết lưu thông, năng lượng lưu chảy và cân bằng. Qua đó, các hệ cơ quan trong cơ thể cũng trở lại được sự hoạt động cân bằng và hài hòa, hệ tiêu hóa trở nên tăng khả năng hấp thụ, sản xuất và tích trữ năng lượng, hệ thần kinh thì được giải phóng các chất dẫn truyền mà không bị ức chế hay tắc nghẽn. Và tương tự, các hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch v.v… cũng đồng loạt trở lại sự hoạt động tích cực và thăng bằng. Bệnh tật mà trong đó là tiểu đường cũng vì vậy mà được kiểm soát, đẩy lùi.

Nếu bạn cũng đang có vấn đề về đường huyết mà không phải là tiểu đường tuýp 1, bạn hoàn toàn có thể tham khảo bài tập xoa bóp bấm huyệt trị tiểu đường mà tôi giới thiệu sau đây.

Tôi mong rằng, cùng với việc thực hiện tốt việc duy trì một lối sống lành mạnh và tích cực, liên quan đến các chế độ ăn uống, lao động và nghỉ ngơi lành mạnh và hợp lý, bài tập này sẽ có thể giúp bạn thông qua việc xoa bóp, bấm huyệt hàng ngày mà từng bước giảm đường huyết và kiểm soát tốt đường huyết, duy trì được tỷ lệ đường huyết luôn luôn ở ngưỡng an toàn.

Các thông tin chi tiết về tỷ lệ đường huyết, tình trạng tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 v.v… cũng đã được tôi nói rất rõ trong các bài viết và các video khác nhau. Một số đường link tôi để ở trong phần miêu tả của video này. Nếu bạn có nhu cầu, xin mời bạn tham khảo thêm!

THỰC HÀNH XOA BÓP, BẤM HUYỆT

Để thực hành xoa bóp, bấm huyệt phòng và trị tiểu đường, có rất nhiều bài và cũng có rất nhiều huyệt đã được ghi chép rõ ràng trong các tài liệu Y học cổ truyền và cũng đã được các thầy thuốc Đông y áp dụng và giới thiệu trên rất nhiều kênh thông tin trên các trang mạng.

Tuy nhiên hôm nay tôi xin giới thiệu với quý bạn một bài thực hành xoa bóp, bấm huyệt trị tiểu đường cổ điển, sử dụng 3 huyệt quan trọng là huyệt Tam âm giao, huyệt Địa cơ và huyệt Chương môn.

Để theo dõi và thực hành bài này, chúng ta nên ngồi trên một chiếc ghế tựa vững chắc. Sau này bạn có thể thực hành xoa bóp, bấm huyệt cho mình ở bất cứ đâu và ở trong bất cứ tư thế nào bạn thấy thuận tiện.

Huyệt Tam âm giao _ SP6

Trước hết chúng ta sẽ tác động lên huyệt Tam âm giao.

Huyệt Tam âm giao là huyệt thứ 6 trên kinh Tỳ, bạn có thể xem lại kỹ hơn về vị trí cũng như cách xác định chính xác vị trí huyệt Tam âm giao trong video SP6.

Acupoint SP6 _ Three Yin Intersection, Sanyinjiao _ Spleen _ SP-6, bấm huyệt trị tiểu đường, bam huyet tri tieu duong, tiểu đường, tieu duong, acupression pour le diabète, acupressure for diabetes, acupress v14,

Huyệt Tam âm giao xưa nay được nhiều người biết đến với việc được áp dụng trong các bài tập kinh điển chữa các bệnh liên quan đến phụ khoa, nam khoa v.v…

Tuy nhiên, huyệt Tam âm giao cũng có các tác dụng liên quan trực tiếp đến các chức năng của tỳ tức lá lách và rồi liên quan đến tuyến tụy với sự tiết và hoạt động của insulin, trực tiếp ảnh hưởng tới các tình trạng đường trong máu.

Và, ở trong bài tập này chúng ta sẽ tác động lên huyệt Tam âm giao trước để kích hoạt và phối hợp tăng hiệu quả trị bệnh cho các huyệt khác trong bài.

Lấy huyệt Tam âm giao

Để lấy được huyệt Tam âm giao để xoa bóp và bấm huyệt như nội dung của bài này, bạn chỉ cần một vài thao tác đơn giản là xác định được vị trí của nó.

Huyệt Tam âm giao nằm cách đỉnh mắt cá trong 3 thốn, sát rìa sau phía trong của xương chày.
Bạn có thể xem lại kỹ hơn trong video Huyệt Tam âm giao SP6

Tác động lên huyệt Tam âm giao

Để tác động lên huyệt Tam âm giao, có rất nhiều cách làm đơn giản mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn ở đây tôi giới thiệu với bạn một kỹ thuật gọi là kỹ thuật “Nhấn-Nhả”, cụ thể:

  • Ta đặt cẳng chân nằm ngang trên mặt ghế như thế này, rồi, chúng ta có thể sử dụng đầu ngón tay cái, hoặc đốt ngón tay giữa, hoặc thậm chí đốt ngón-bàn như thế này rồi thực hiện việc nhấn-nhả trực tiếp vào huyệt. Mức độ nhấn tương đối mạnh, đủ gây đau trong ngưỡng chịu đựng của bạn.
  • Với sự hỗ trợ của bàn tay còn lại, chúng ta có thể tác động lên huyệt Tam âm giao một cách đủng đỉnh, có thể làm như vậy ngay trong các buổi giải lao, thư giãn. Thời gian tác động lên huyệt này một cách liên tục khoảng từ 3-5 phút.
  • Sau đó, chúng ta sử dụng ức bàn tay ấn trực tiếp lên vùng huyệt một lát, trước khi chuyển sang tác động lên huyệt Tam âm giao của chân bên kia, cũng với các kỹ thuật và thời gian tác động tương tự.
  • Ngoài ra, khi bạn đã thành thạo, bạn cũng có thể tác động lên huyệt Tam âm giao trong tư thế nằm, chẳng hạn khi bạn đang ở trên giường, bạn có thể dùng gót chân bên này day ấn trực tiếp lên huyệt Tam âm giao của chân kia, cũng với cường độ day ấn trong khả năng chịu đau và với thời gian liên tục từ 3-5 phút là phù hợp.

Huyệt Địa cơ

Sau khi đã tác động xong huyệt Tam âm giao ở cả hai chân, chúng ta sẽ chuyển sang tác động lên huyệt thứ 2 của bài tập hôm nay, đó là huyệt Địa cơ.

bấm huyệt trị tiểu đường, bam huyet tri tieu duong, tiểu đường, tieu duong, acupression pour le diabète, acupressure for diabetes, acupress v14, diji. dia co, huyet dia co,

Cũng như huyệt Tam âm giao, huyệt Địa cơ cũng nằm trên kinh Tỳ và đã từ xa xưa huyệt Địa cơ đã luôn luôn được tính đến đầu tiên trong việc xây dựng một liệu pháp cụ thể cho một bệnh nhân để phòng và trị tiểu đường. Và, trong Đông y, huyệt Địa cơ đã được coi là một huyệt báo hiệu bệnh tiểu đường, vì nó có một đặc tính là nếu một người có bệnh tiểu đường mà bấm vào huyệt này thì sẽ rất đau, thậm chí có thể nói là vô cùng đau đớn không chịu nổi.

Cách lấy huyệt Địa cơ

Bạn có thể xem lại kỹ hơn vị trí và cách xác định chính xác huyệt Địa cơ trong video SP8.

Cách tác động lên huyệt Địa cơ

Để tác động lên huyệt Địa cơ, chúng ta cũng có thể có nhiều cách, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như ý thích của từng người.

Ở đây tôi xin gợi ý bạn sử dụng đầu ngón tay cái, của một tay hoặc tốt nhất là cả hai đầu ngón tay cái, do vậy mà bạn sẽ lâu mệt hơn và duy trì được hứng thú lâu hơn. Kỹ thuật sử dụng ở đây cũng là “Nhấn-Nhả” với cường độ tác động đủ đau trong ngưỡng chịu đựng của bạn.

bấm huyệt trị tiểu đường, bam huyet tri tieu duong, tiểu đường, tieu duong, acupression pour le diabète, acupressure for diabetes, acupress v14,

Thời gian bấm huyệt liên tục như vậy cũng kéo dài khoảng từ 3-5 phút.

Sau đó, bạn cũng nên sử dụng ức bàn tay để bóp lên vùng huyệt trong giây lát trước khi chuyển sang tác động lên huyệt Địa cơ ở chân còn lại, cũng với các kỹ thuật và thời gian tác động tương tự.

Huyệt Chương môn LV13

Sau khi đã tác động xong các huyệt Tam âm giao và huyệt Địa cơ trên cả hai chân, chúng ta sẽ tác động lên huyệt cuối cùng, đó là huyệt Chương môn.

Chương mônZhangmen, Gate of the OrderingPorte de l'Ordre章門, zhāng ménjang mun 장문, shō mon

Huyệt Chương môn là huyệt thứ 13 nằm trên kinh Can. Cũng đã từ xa xưa huyệt Chương môn được gắn với cái tên là huyệt trị tiểu đường.

Trên thực tế, huyệt Chương môn thường được các thầy thuốc Đông y áp dụng điều trị cho các chứng bệnh liên quan đến các chứng hư nhược của Tỳ, khí huyết ách tắc, u uất, chán ăn, khó tiêu, gan và lá lách sưng to v.v…

Đồng thời, huyệt Chương môn được đánh giá là một trong 3 huyệt quan trọng trong một bộ 3 huyệt huyền thoại trị tiểu đường là Tam âm giao, Địa cơ và Chương môn.

Cách lấy huyệt Chương môn

Bạn có thể xem lại vị trí và cách xác định chính xác huyệt Chương môn trong video LV13.

Cách tác động lên huyệt Chương môn

Để tác động lên huyệt Chương môn, chúng ta cũng có nhiều cách. Song ở đây tôi xin giới thiệu với bạn một cách tác động rất đơn giản, dễ thực hiện mà hiệu quả chữa bệnh cao.

Muốn vậy, chúng ta nên ngồi trên ghế tựa và ngả về phía sau nhiều nhất có thể, sao cho các xương sườn được nhô lên cao nhất.

Rồi, cũng như trong nội dung video LV13 tôi đã hướng dẫn rất kỹ cách xác định huyệt Chương môn. Huyệt Chương môn nằm sát ngay đầu xương sườn thứ 11. Đây là đầu xương sườn tự do, tức là nó không được kết nối với xương ức như 10 đôi xương sườn phía trên.

Và, thay vì tác động vu vơ và hời hợt lên cả một khu vực bụng ngang với đầu khuỷu tay, chúng ta sẽ cố gắng tác động một cách chính xác lên đúng vị trí của huyệt Chương môn, tức là tác động vào ngay đầu xương sườn thứ 11 này.

Chúng ta ngồi ngả về phía sau và nâng sườn lên cao một cách tự nhiên nhất có thể.

Chúng ta sẽ sử dụng 2 ức bàn tay day trực tiếp vào 2 vùng huyệt Chương môn ở hai bên sườn, tức là ta sẽ day vào đầu của 2 xương sườn thứ 11 nằm ở 2 bên sườn.

Hai ức bàn tay day theo hình tròn, ngược và xuôi chiều kim đồng hồ tùy vào từng tay.
Lực nhấn lên huyệt cũng tương đối mạnh, tuy không gây quá đau nhưng cũng gây ra một sức ép kích thích tích cực lên huyệt.

Chú ý là có thể có người sẽ hiểu sai khi làm việc này. Tức là họ nghĩ rằng cần phải xoa bóp vào các nội quan nằm ở bên trong.

Cụ thể ở đây, ở bên trong mà nắm sát ra bên ngoài nhất, bên phải sẽ là gan, bên trái sẽ là dạ dày. Mục tiêu là tác động vào huyệt Chương môn mà lại đi xoa bóp trực tiếp cho gan và dạ dày như vậy là không đúng, không có hiệu quả chữa trị tiểu đường như mục tiêu của bài tập này.

Trên thực tế, bạn có thể day lên huyệt Chương môn ở hai bên sườn trong thời gian liên tục từ 3-5 phút. Song nếu bạn day nhẹ nhàng thì có thể kéo dài lâu hơn, thậm chí có thể đến 10 phút.

Ngoài ra, bạn cũng có thể day huyệt Chương môn khi bạn đang ở trên giường. Tốt nhất là trước khi đi ngủ và ngay sau ngủ dậy.

Tóm lại, với một bộ 3 huyệt quan trọng vừa nêu là Tam âm giao, Địa cơ và Chương môn, bạn nên thực hành việc xoa bóp và tác động lên chúng thật thường xuyên và đều đặn. Hãy coi đây là một việc tập thể dục suốt đời cho bạn.

Một cuộc sống tích cực và lành mạnh không thể thiếu việc luyện tập thể dục và nếu bạn có vấn đề về đường huyết thì hãy thêm việc xoa bóp và bấm huyệt để trị tiểu đường này vào cùng danh sách với các mục tập luyện hàng ngày của bạn.

Chúc bạn thực hành tốt, siêng năng tập luyện. Xoa bóp, bấm huyệt phòng và trị tiểu đường có hiệu quả!

Bấm huyệt trị tiểu đường _ Xoa bóp, bấm huyệt _ Acupress V14:

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
huyệt địa cơ, huyet dia co, le pivot de la terre, diji, earth pivot, acuvi, vikudo, Previous post Huyệt Địa cơ _ Kinh túc thái âm Tỳ _ Acupoint SP8
Huyệt Nhũ căn, huyet nhu can, La racine du sein, Rugen, Root of the Breast, acuvi, vikudo, Next post Huyệt Nhũ căn _ Túc dương minh vị _ Acupoint ST18

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *