0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 53 Second

Thừa cân và béo phì, thừa cân hay béo phì, mới hơi thừa cân hay đã là béo phì ???

Mới chỉ là thừa cân hay đã béo phì ?

Cần phải biết được tình trạng cân nặng của mình và kiểm soát được nó bằng những hành động cụ thể.

Chào bạn, có lẽ trong số chúng ta không mấy ai chưa từng nghe hoặc nói về các cụm từ như “thừa cân” hoặc “béo phì”, bởi đây là những hiện tượng rất trực quan và là những vấn đề rất thiết thực trong cuộc sống, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sinh hoạt và lao động của từng cá nhân, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả đời sống tinh thần và hạnh phúc của không ít người.  

Thừa cân thường bắt đầu từ cái bụng tích trữ mỡ

Trước khi muốn nói chuyện sâu hơn về các vấn đề liên quan đến thừa cân hoặc béo phì hay các hậu quả có thể xảy ra, chúng ta hãy cùng nhau xem lại, thế nào là thừa cân, thế nào là béo phì. Đồng thời mỗi người chúng ta cũng nên biết được một cách tương đối nhưng cụ thể mình nặng bao nhiêu và cao bao nhiêu để hình dung được tình trạng thể chất của mình, thiếu cân, bình thường hay thừa cân hoặc béo phì.

Cả thừa cân và béo phì đều là những tình trạng tích lũy mỡ quá mức và bất bình thường trước hết tại một số vùng của cơ thể như vùng bụng, vùng mông, vùng cổ rồi sau đó là khắp toàn thân.

Chưa nói đến các trở ngại về mặt hình thức và tâm lý, hậu quả về mặt sức khỏe của các tình trạng thừa cân và béo phì gây ra thường rất lớn và khi đã biểu hiện các tình trạng bệnh lý thì thường rất phức tạp và khó chữa trị như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, sỏi mật, tiểu đường, xương khớp, các biến chứng tim mạch, đột quỵ và ung thư v.v…


Chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index – BMI)

Đây là công thức tính BMI để xác định tình trạng cân nặng của mỗi người.

Ví dụ :

  • Nếu bạn cân nặng 65 kg, thì W của bạn là 65
  • Nếu bạn cao 1m62, thì H của bạn là 1,62
  • Do đó, chỉ số BMI của bạn sẽ được tính bằng một phép tính là 65: (1,62 x 1,62)

Nhưng  trên thực tế thì các bạn có thể không cần nhớ công thức đó, mà để dễ thao tác tính toán và dễ nhớ, các bạn chỉ cần làm phép tính rất đơn giản là lấy số cân nặng nói trên, rồi thực hiện hai lần chia liên tiếp cho chiều cao sẽ cho ra kết quả tương tự.
Tức là BMI = W(kg) : H(m) : H(m)

Theo đó, chỉ số BMI trong trường hợp này sẽ được thao tác tính toán là :

BMI = 65 : 1,62 : 1,62 = 24,8

Vậy thế nào là thừa cân, thế nào là béo phì ?

Ta cũng không cần phải quá căng thẳng đòi hỏi có sự chính xác tuyệt đối của các con số, quan trọng là chỉ số BMI được đưa ra cũng là một công cụ giúp chúng ta dễ hình dung được tình trạng cân nặng của mỗi cá nhân một cách tương đối.

Bạn mới chỉ bị thừa cân hay đã béo phì ?

Theo đó thì ta có thể xác định được một cách tương đối tình trạng cân nặng của một người như sau  :

  • Nếu BMI thấp hơn 18,5 thì đây là người quá gầy, cần bồi bổ hợp lý bằng các nguồn thực phẩm lành mạnh và kết hợp với các biện pháp hồi phục sức khỏe.
  • Nếu BMI từ 18,5 đến 24,9 thì xin được chúc mừng vì đây là một chỉ số cân nặng của một người bình thường và đương nhiên là cần duy trì cân nặng ổn định trong khoảng đó.
  • Nếu BMI từ 25 đến 29,9 thì đây là người thừa cân, cần giảm cân ngay khi còn chưa muộn.
  • Và, nếu BMI cao từ 30 trở lên thì đây là người béo phì và tất nhiên nhu cầu giảm cân là hết sức khẩn thiết và có những biện pháp giảm cân thích hợp theo từng cấp độ từ cấp độ 1 đến cấp độ 3.

Chúc bạn luôn luôn biết được tình trạng cân nặng của mình và kiểm soát nó thành công bằng những hành động thiết thực và cụ thể !

Bạn có thể tham khảo thêm:

References : World Health Organization 

vikudo.com

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI NỘI TIẾT MIRENA _ Phần 4
Next post Bài tập lưng bụng 2 _ Yoga V14

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

2 thoughts on “Thừa cân và béo phì _ Life 5

    1. Rất cảm ơn bạn ! Sự cổ vũ và động viên của bạn đã củng cố thêm sức mạnh và niềm tin cho chúng tôi rất nhiều để tiếp tục làm ra những chương trình có chất lượng ngày càng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.