bấm huyệt trị viêm mũi, acupression pour rhinite, acupressure for rhinitis, bam huyet tri viem mui,
0 0
Read Time:8 Minute, 27 Second

Bấm huyệt trị viêm mũi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi _ Xoa bóp, bấm huyệt _ Acupress V21

VIÊM MŨI, NGẠT MŨI VÀ CHẢY NƯỚC MŨI

Viêm mũi, ngạt mũi và chảy nước mũi đều là kết quả của tình trạng viêm nhiễm đường mũi và cũng có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh lý khác nhau chẳng hạn như cảm lạnh, cúm, dị ứng hay nhiễm trùng xoang v.v…
Trong trường hợp ngạt mũi, tình trạng viêm nhiễm quá lớn sẽ dẫn đến hạn chế sự chảy của dịch nhầy và khi đó mũi sẽ trở nên khô và tắc nghẽn. Ngược lại, trong trường hợp sổ mũi thì việc tăng tiết dịch lại trở nên rõ ràng hơn với hiện tượng liên tục chảy ra nhiều nước mũi trong, lỏng và cũng thường đi kèm với hiện tượng chảy nước mắt.
Ngoài ra, nếu ở trường hợp nhiễm trùng xoang thì ngoài các triệu chứng như nghẹt mũi hay chảy nước mũi kéo dài rồi ho hay sốt còn vì có sự tích tụ áp lực nên thường có thêm các triệu chứng đau căng và nặng ở khu vực xoang phía sau mắt và gò má và đau đầu v.v… Hơn nữa, trường hợp nhiễm trùng xoang cũng thường có đờm nhầy màu vàng đục hoặc màu xanh lục chảy ra từ mũi hoặc chảy xuống thành sau họng.
Trong mọi trường hợp, có một triệu chứng cũng thường xảy ra mà y học gọi là “sương mù não” (Brain Fog) – đây một tình trạng rối loạn chức năng nhận thức, thường gây ra các triệu chứng tinh thần u uất, khó chịu và mệt mỏi kéo dài.

ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI BẰNG ĐÔNG Y

Trong việc điều trị các triệu chứng viêm mũi gây ngạt mũi hay chảy nước mũi, trong Đông y ngay từ xa xưa người ta cũng đã áp dụng nhiều liệu pháp sử dụng các loại thảo dược, tinh dầu và tác động lên một số huyệt vị đặc trị rất có hiệu quả.
Chẳng hạn, để điều trị các trường hợp chảy nước mũi loãng và trong, người ta có thể áp dụng biện pháp xông hơi với tinh dầu tiêu đen hoặc tinh dầu gừng.
Để điều trị các trường hợp chảy nước mũi đặc và sẫm màu, người bệnh cũng hay được khuyên áp dụng các loại tinh dầu như tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu bạc hà v.v… và bằng các phương pháp như xức, hay cũng xông hơi như trên.
Trong các trường hợp chảy nước mắt, biện pháp đắp ngoài mắt bằng các túi trà hoa cúc xanh nóng ấm v.v… cũng thường đem lại những hiệu quả rất tốt.
Ngoài ra, đối với những người thường xuyên bị mắc các chứng viêm mũi, người ta cũng khuyến nghị tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm của cây tầm ma cũng như các loại sản phẩm khác giàu quercetin.
Đồng thời, những người hay bị viêm mũi cũng có thể áp dụng các biện pháp làm sạch mũi, tùy từng trường hợp mà có thể có những công thức pha chế khác nhau, chẳng hạn :

  • Nếu bạn thường xuyên bị chảy nước mũi loãng và trong, bạn có thể pha khoảng 1/2 thìa cà phê giấm táo (tức khoảng 2 mL) với khoảng 1/2 cốc nước (tức khoảng 125 mL). Sử dụng dung dịch nước giấm táo này rửa mũi hàng ngày với các dụng cụ có thể là ống tiêm hay bình xịt v.v… để xịt vào mũi.
  • Nếu bạn thường xuyên bị chảy nước mũi đặc và sẫm màu, bạn có thể pha khoảng 1/4 thìa cà phê muối (tức khoảng 1 mL) với 1/2 cốc nước ấm (tức khoảng 125 mL). Rửa mũi bằng dung dịch muối này cũng với các dụng cụ ống tiêm hay bình xịt như trên hàng ngày.

BẤM HUYỆT TRỊ VIÊM MŨI

Bấm huyệt trị viêm mũi là nội dung trọng tâm của bài này. Tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hành tác động lên một số huyệt vị quan trọng để có thể làm giảm bớt và giúp cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh, thoát ra khỏi tình trạng viêm mũi, có thể đi cùng với các chứng nghẹt mũi hay chảy nước mũi rất rất khó chịu này.

1) Trong mọi trường hợp viêm mũi, dù nghẹt mũi hay chảy nước mũi :

Bấm huyệt Nghinh hương _ LI20

bấm huyệt trị viêm mũi, acupression pour rhinite, acupressure for rhinitis, huyệt nghinh hương, Welcome Fragrance, Yingxiang,


Ta có hai huyệt Nghinh hương nằm ở hai bên mũi, đối xứng nhau.
Trong Đông y, huyệt Nghinh hương thường được sử dụng để chữa trị đặc biệt có hiệu quả các loại viêm mũi với các triệu chứng nghẹt mũi hay chảy nước mũi.
Ta có thể tác động lên huyệt Nghinh hương bằng cách dùng các đầu ngón tay day và ấn đồng thời lên 2 huyệt Nghinh hương.
Bấm huyệt Nghinh hương với một lực vừa phải, đủ gây nên huyệt một áp lực trung bình với cảm giác ê, tức và được kích thích một cách hưng phấn.
Mỗi lần bấm huyệt liên tục như vậy có thể kéo dài từ 10-15 giây rồi nhả tay day nhẹ lên huyệt cũng trong vòng 10-15 giây rồi lại lặp lại day ấn và thả lỏng tay và day nhẹ nhẹ lên huyệt như vậy liên tục trong khoảng từ 3-5 phút.
Nếu bạn chỉ bấm nhẹ thì bạn cũng có thể tác động như vậy trong tổng thời gian lâu hơn 5 phút.

2 ) Gia giảm:

Sau khi đã bấm hai huyệt Nghinh hương, bạn có thể tiếp tục bấm lên một số huyệt sau đây, tùy theo từng trường hợp cụ thể :

2.1) Nếu viêm mũi mà chảy nước mắt liên tục và kéo dài :

Bấm thêm huyệt Toản trúc _ BL2

bấm huyệt trị viêm mũi, acupression pour rhinite, acupressure for rhinitis, bam huyet tri viem mui, huyệt toản trúc, Zanzhu, Gathered Bamboo,


Ta có 2 huyệt Toản trúc nằm đối xứng nhau trên hai đầu lông mày.

Trong Đông y, huyệt Toản trúc được ghi nhận là có tác dụng khứ phong, minh mục. Huyệt Toản trúc thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh gây đau đầu, liệt mặt và các chứng liên quan đến mắt, trong đó có chứng chảy nước mắt như ở trong tình trạng viêm mũi chảy nước mắt này.
Cách bấm huyệt Toản trúc cũng rất đơn giản và bạn có thể tác động lên huyệt Toản trúc cùng phương pháp như đối với huyệt Nghinh hương nói trên. Tức là, bạn cũng có thể sử dụng các đầu ngón tay để bấm lên huyệt và với lực bấm vừa phải. Day bấm tương đối mạnh tay trong vòng khoảng 10-15 giây sau đó thả lỏng tay day nhẹ lên huyệt cũng trong vòng 10-15 giây rồi lại lặp lại chu kỳ bấm và day nhẹ tương tự như vậy trong khoảng thời gian khoảng 3-5 phút hoặc lâu hơn nếu bạn day bấm nhẹ tay.

2.2) Nếu viêm mũi kèm theo nhức đầu, đau trán :

Bấm thêm huyệt Dương bạch _ GB14

bấm huyệt trị viêm mũi, acupression pour rhinite, acupressure for rhinitis, bam huyet tri viem mui, Yangbai, Yang White


Huyệt Dương bạch có tác dụng khu phong, tiết hỏa, tuyên khí và minh mục. Trong Đông y, huyệt Dương bạch thường được dùng để chữa các chứng bệnh về mắt như loạn thị, quáng gà v.v… và các chứng liệt mặt, các chứng nhức đầu, đau đầu vùng trán v.v…

Cũng như các huyệt Nghinh hương và Toản trúc là chúng đều nằm ở phía trước mặt, huyệt Dương bạch cũng rất dễ bấm. Bạn cũng có thể sử dụng các đầu ngón tay bấm lên huyệt với một lực vừa phải như thế này trong thời gian liên tục khoảng 10-15 giây sau đó nhả tay ra day nhẹ cũng trong khoảng 10-15 giây rồi lặp đi lặp lại việc bấm sâu và nhả tay day nhẹ như trên trong khoảng thời gian tổng cộng 3-5 phút hoặc lâu hơn nếu bạn đã bấm và day nhẹ tay.

2.3) Nếu viêm mũi mà có kèm theo chảy nước mũi liên tục :

Bấm thêm huyệt Bách hội _ DU20

huyệt bách hội, One Hundred Meetings, Baihui


Trong Đông y, huyệt Bách hội được ghi nhận có tác dụng trị các chứng hay quên, điên cuồng, hoảng sợ, hôn mê, lạnh người, tai ù, mắt hoa, hồi hộp, mất ngủ, sa trực tràng và đặc biệt là trị các chứng đỉnh đầu đau nhức và các chứng viêm mũi.

Có nhiều cách tác động huyệt Bách hội, song tôi xin gợi ý bạn một cách tác động cũng rất hiệu quả là bấm mạnh và sâu.
Cụ thể, bạn có thể sử dụng các đầu ngón tay chẳng hạn đầu ngón trỏ hay đầu ngón giữa bấm lên huyệt Bách hội, tay còn lại sẽ hỗ trợ để tăng cường lực bấm.
Bấm mạnh và sâu như vậy mỗi cú bấm liên tục trong khoảng 10-15 giây, sau đó thả lỏng tay và day nhẹ lên huyệt như thế này cũng trong khoảng 10-15 giây liên tục. Lặp đi lặp lại chu kỳ bấm mạnh và day nhẹ như vậy trong vòng từ 3-5 phút hoặc lâu hơn một chút nếu bạn muốn.

Tóm lại, để trị các chứng viêm mũi và với các triệu chứng như nghẹt mũi hay các tình trạng chảy nước mũi khác nhau, ngoài việc bạn có thể áp dụng các biện pháp xức hay xông hơi với thảo dược hay tinh dầu, xịt rửa khoang mũi với các loại dung dịch nước giấm táo hay nước muối như vừa nói ở trên, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt để làm giảm các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi và tự chữa lành của cơ thể. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể kết hợp việc bấm huyêt Nghinh hương với các huyệt khác như huyệt Toản trúc, huyệt Dương bạch hay huyệt Bách hội.
Bạn có thể bấm lên các huyệt này vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn với những khoảng cách thời gian khoảng vài ba tiếng. Ngoài ra bạn cũng phải chú ý là trừ huyệt Bách hội nằm ở trên đỉnh đầu, các huyệt còn lại nằm phía trước mặt, rất nhạy cảm nên rất cần được day bấm hay xoa bóp với lực tác động vừa phải tránh gây bầm tím, hay làm tổn thương mặt.

Bấm huyệt trị viêm mũi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi _ Xoa bóp, bấm huyệt _ Acupress V21:

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
toản trúc, huyệt toản trúc, toan truc, huyet toan truc, zanzhu, gathered bamboo, 攢竹, cuán zhú, Previous post Huyệt Toản trúc _ Túc thái dương bàng quang _ Acupoint BL2
ủy trung, Weizhong, Middle of the Crook, bl40 Next post Huyệt Ủy trung _ Túc thái dương bàng quang _ BL40

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *