0 0
Read Time:6 Minute, 49 Second

Liệu pháp tinh dầu _ Aromatherapy, vài dòng lịch sử

Liệu pháp tinh dầu – Aromatherapy

Liệu pháp tinh dầu – Aromatherapy hay còn được gọi là Hương liệu pháp, đã được ghi nhận từ cách đây hơn 6000 năm với những giá trị chữa bệnh cũng như duy trì cảm xúc đẹp và tâm trạng tích cực, là các kỹ thuật sử dụng mùi hương của các loại hoa, thảo mộc thiên nhiên để chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho cơ thể, cả về thể chất và tinh thần.

Liệu pháp tinh dầu

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu khám phá lại các nền văn minh cùng với các kiến thức cổ cũng như áp dụng các thành tựu nghiên cứu đương đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại với vô vàn nhân tố gây hại cho sức khỏe như nhịp sống bận rộn, stress, ít vận động thể chất, ô nhiễm môi trường sống, thực phẩm nhiễm chất độc hại, v.v…

Liệu pháp tinh dầu dựa trên tính chất tinh khiết mà mạnh mẽ của các loại tinh dầu chưng cất từ các bộ phận khác nhau của các loại thảo mộc tự nhiên, tác động nhanh mạnh và tinh tế đến các cơ quan khứu giác và xúc giác của cơ thể như mũi và da, khôi phục nhanh chóng sự cân bằng sinh học, sinh lý tự nhiên của cơ thể.

Liệu pháp tinh dầu

Nguồn gốc của liệu pháp tinh dầu

Nguồn gốc của liệu pháp tinh dầu có lẽ được bắt nguồn từ các hoạt động tôn giáo, y tế và xã hội của các nền văn minh lớn. Trung Quốc được cho là nơi đầu tiên khám phá ra sức mạnh của các loại thảo dược ngay từ hơn 4 ngàn năm trước Công nguyên. Tuy vậy, các bằng chứng khảo cổ là chữ tượng hình, tranh vẽ, lăng mộ v.v… cho thấy không phải là người Trung Quốc mà là người Ai Cập lại là người phát triển mạnh ngành khai thác và sử dụng các loại tinh dầu. Nhờ có các tính chất sát trùng với hương thơm nồng nàn và tinh tế, các loại tinh dầu hồi đó được dùng nhiều trong các lễ hội, các hoạt động thờ cúng, và ướp xác. Các phát hiện khảo cổ cho thấy có những xác ướp được bảo quản tốt đến 5000 năm chính là bằng chứng của một nghệ thuật ướp xác đỉnh cao của người Ai Cập cổ đại.

Từ khoảng 3000 năm trước Công nguyên, tinh dầu được các linh mục sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và dần dần được sử dụng phổ biến trong xã hội dưới các dạng mỹ phẩm, nước hoa …
Với những nhận thức về các đặc tính trị liệu của các loại tinh dầu và giá trị của chúng như thuốc an thần cũng như kích thích, người Hy Lạp và La Mã cổ đã sử dụng chúng rộng rãi trong các nghi lễ cũng như trong các nhà tắm, massage và chăm sóc cơ thể nói chung. Sự phát triển ấy chỉ bị dừng lại cùng với sự sụp đổ của Đế chế La Mã.

đế chế La mã
Một di tích của Đế chế La Mã

Tuy vậy, nghệ thuật sản xuất và sử dụng tinh dầu phát triển mạnh ở những nơi khác. Ả Rập là nơi mà Avicenna (tức Ibn-Sina (980 – 1037 AD) được ghi nhận là người đầu tiên chưng cất tinh chất hoa hồng vào khoảng thế kỷ thứ XI và Ả Rập từ đó cũng trở thành trung tâm sản xuất nước hoa của thế giới và nguồn nguyên liệu chủ yếu là từ Ai Cập, Ấn Độ, Tây Tạng và Trung Quốc.

Liệu pháp tinh dầu, Ibn-Sina

Ibn-Sina (980 – 1037 AD)
Source : wikipedia.org

Vào khoảng thế kỷ thứ XII, theo bước chân Thập tự quân, nghệ thuật sản xuất nước hoa được phát triển trở lại ở Châu Âu. Ở đây, nước hoa được sử dụng rất có hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe, chống bệnh dịch hạch.

Chiến binh Thập tự
Chiến binh Thập tự quân thời Trung cổ (Từ thế kỷ thứ 5 đến 15)

Ở thế kỷ XV, ngành sản xuất nước hoa phát triển rất mạnh cùng với nhiều nhà sản xuất lớn ở Châu Âu. Các sản phẩm được dùng chủ yếu để che đậy mùi của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.

Đến thế kỷ XVII, các đặc tính tích cực cho chuyện phòng the được ghi nhận cùng với nhiều công trình nghiên cứu thảo dược lớn, như Culperper, các đặc tính trị liệu cũng bắt đầu được ghi nhận như là một nền tảng cho liệu pháp tinh dầu hiện đại.

Liệu pháp tinh dầu, Nicholas Culpeper

Nicholas Culpeper (1616-1654) 
Botaniste, herboriste, physicien et astrologue anglais.
Source : wikipedia.org

Thuật ngữ Aromathérapie (Hương liệu pháp)

Thuật ngữ Aromathérapie (Hương liệu pháp) lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1928 bởi một nhà hóa học người Pháp René-Maurice Gattefossé để mô tả tác dụng trị liệu của các loại thảo dược cho tinh dầu. Các công trình này của ông đã được tiến sĩ Jean Valnet phát triển bằng các khám phá về các tính chất sát trùng và tái sinh đặc biệt đáng chú ý và có hiệu quả trong việc chữa lành các vết thương của những người lính trong Thế chiến thứ hai.

Liệu pháp tinh dầu, René-Maurice Gattefossé

René-Maurice Gattefossé (1881-1950)
Source : wikipedia.org

Áp dụng liệu pháp tinh dầu

Sách bán tại amazon.com

Việc áp dụng liệu pháp tinh dầu để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe được đi tiên phong bởi Marguerite Maury viết trong một cuốn sách rất có sức ảnh hưởng của bà là “The Secret of Life and Youth” (tạm dịch là “Bí mật của cuộc sống và tuổi trẻ”, xuất bản lần đầu năm 1961). Ở đây, tinh dầu liệu pháp cũng được bà phát triển áp dụng trong massage, một phương pháp cực kỳ hiệu quả và đem lại những trải nghiệm hết sức tuyệt vời cho bất kỳ ai nếu được áp dụng, ngày càng phát triển với nghệ thuật ngày càng cao và tinh tế.

Hiện nay, với khoảng gần 200 loại tinh dầu khác nhau có nguồn gốc thảo dược được sử dụng rộng rãi dưới các hình thức tinh dầu liệu pháp như bằng xông hương khử mùi, bằng massage để ngấm trực tiếp qua da, hay ngâm mình trong nước có thêm tinh dầu v.v…

Tác dụng của các hình thức tinh dầu liệu pháp được ghi nhận rất rõ là giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và lo âu, giúp ngủ ngon. Ngoài ra, nhiều loại tinh dầu còn được ghi nhận có tác dụng diệt khuẩn, chống virus, chống viêm và phòng chống nhiều bệnh tật. Hơn nữa, một số loại tinh dầu còn cho thấy có tác dụng cải thiện sự suy giảm của nhiều chức năng sinh học, sinh lý, đem lại cho người bệnh trạng thái thăng bằng, tích cực.

Việc trang bị cho mình một vốn kiến thức tối thiểu về tinh dầu liệu pháp với các tính chất cơ bản của một số loại tinh dầu quan trọng cùng với các kỹ năng áp dụng chúng dưới một số hình thức phổ biến là rất cần thiết cho mỗi cá nhân chúng ta. Đây không chỉ là những kiến thức cần thiết và cập nhật của các spa, mà còn là những điều mà chúng ta có thể áp dụng ngay trong phạm vi gia đình và áp dụng cho chính từng thành viên.

Lần lượt trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các nội dung ngày càng chi tiết đến từng loại tinh dầu phổ biến hiện nay với các đặc tính và công dụng cơ bản cũng như cách sử dụng của từng sản phẩm. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ giới thiệu với các bạn một số kỹ thuật cơ bản của tinh dầu liệu pháp – các kỹ thuật xông hơi, massage, ngâm, tắm v.v…

vikudo.com

Các bạn có thể like, share v.v.. bằng cách nhấn vào các nút ở ngay dưới đây. Rất cảm ơn sự cổ vũ của các bạn !

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post YogaV 11 : Cử động tay và vai _ P3
Next post Tinh dầu dùng trong hương liệu pháp

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *