0 0
0 0
Read Time:12 Minute, 56 Second

Tập Yoga để chữa bệnh và tăng chất lượng cuộc sống

Yoga – Khả năng chữa bệnh và tăng chất lượng cuộc sống

Cho dù có tuổi đời nhiều ngàn năm, Yoga (gốc tiếng Phạn “Yuj”) đến ngày nay vẫn còn nguyên tính hấp dẫn và vẫn là một thách thức rất lớn với các nhà nghiên cứu về cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe con người.

Yoga chữa bệnh và tăng chất lượng cuộc sống
Yoga có từ bao giờ ? 3000 năm ? 5000 năm ? Không ai biết chính xác ! Nhưng chắc chắn là nhiều ngàn năm rồi !

4 nguyên tắc nền tảng của Yoga

Bao gồm cả hoạt động tu luyện thân thể là các thế tập cụ thể (asana) và hoạt động tu luyện tâm thức là sự tập trung chính niệm hướng nội, nhận thức chính bản thân, Yoga có 4 nguyên tắc nền tảng, cả trên phương diện triết lý cũng như thực hành :

  1. Cơ thể con người là một thực thể toàn diện và thống nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Thể chất và tinh thần không những không thể tách rời nhau mà còn có tác dụng tương hỗ qua lại lẫn nhau.
  2. Mỗi cá nhân là một thực thể duy nhất và phải được tiếp cận trên tinh thần thừa nhận tính cá nhân với nhu cầu thực tiễn của chính họ.
  3. Yoga trao quyền tự quyết cho người học. Người học Yoga vừa là bệnh nhân vừa là thầy thuốc của chính mình. Đây là sự tự chữa lành bệnh từ bên trong thay vì việc chữa bệnh từ bên ngoài, nhờ vào quá trình rèn luyện với ý thức cảm nhận và tự kiểm soát chính bản thân người thực hành.
  4. Yếu tố tinh thần hết sức quan trọng trong quá trình tập luyện Yoga. Chất lượng và trạng thái tâm trí có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả luyện tập, tức ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tự chữa bệnh của bản thân người tập.
Yoga hình thành và duy trì tính hướng thiện, lòng từ bi, an nhiên.

Yoga cải thiện sức mạnh thể chất và thay đổi nhận thức

Thực hành Yoga thường xuyên có tác dụng tăng cường sức mạnh, sức chịu đựng và sự linh hoạt. Đồng thời, tu luyện Yoga giúp hình thành và duy trì tốt tính hướng thiện, lòng từ bi cùng với khả năng tự kiềm chế bản thân, nuôi dưỡng sự bình tâm và an nhiên, hạnh phúc.

Tu luyện Yoga sẽ dần dà làm thay đổi cả thế giới quan, thay đổi nhận thức về chính bản thân mình với một ý thức ngày càng đầy đủ về việc dung nạp và điều hòa năng lượng có kiểm soát trên tinh thần thụ hưởng thực sự. Ngoài ra, việc tập Yoga sẽ giúp cá nhân có được những phản ứng tự động điều hòa khi đối diện với những căng thẳng hay quá kích động dẫn đến từ những nguồn bên ngoài, tái tạo và khôi phục trạng thái cân bằng cả về thể xác và cảm xúc.

Yoga chữa bệnh và tăng chất lượng cuộc sống
Yoga làm thay đổi cả thế giới quan, thay đổi nhận thức về chính bản thân mình

Hiển nhiên là, Yoga chữa được nhiều bệnh tật

Trên thực tế là rất nhiều người tập Yoga để chữa bệnh. Một trong những lợi ích dễ nhìn thấy nhất mà Yoga mang lại chính là sự linh hoạt của cơ khớp. Với việc luyện tập đều đặn liên tục, các cơ và các mô liên kết bao quanh các ổ khớp được từ từ giãn lỏng – không chỉ giúp tăng tính linh hoạt mà còn trực tiếp làm giảm đau nhức xương khớp, ở các chi, lưng, cổ, hông … Đồng thời, nhờ có sự giãn lỏng nói trên mà các ổ khớp, các đầu xương thường xuyên được tươi mới nhờ có sự nuôi dưỡng đầy đủ và kịp thời dưỡng chất và dưỡng khí cũng như đào thải kịp thời các chất và khí thải độc hại. Do đó, tập Yoga giúp tăng cường và duy trì sức mạnh cơ bắp, giảm thiểu, đẩy lùi và ngăn chặn các chứng viêm khớp và loãng xương.

Hội chứng ống cổ tay

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập luyện các thế tập, thiền định hoặc kết hợp cả hai có tác dụng làm giảm các cơn đau ở các bệnh viêm khớp, hội chứng Carpel Tunnel (Hội chứng ống cổ tay), đau lưng và nhiều bệnh mãn tính khác. Yoga cũng làm tăng proprioception (là khả năng giúp ta nhận biết được vị trí của tay chân và các bộ phận của cơ thể nói chung trong không gian mà không cần nhìn) và cải thiện sự cân bằng, thúc đẩy và cải thiện các chức năng hô hấp và tuần hoàn, tự điều trị các chứng nghiện ngập, giảm căng thẳng, bớt ưu sầu, giảm trầm cảm và giúp ngủ tốt.
Hơn nữa, Yoga làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi, tăng sức chịu đựng và cải thiện sự hấp thu oxy tối đa trong quá trình luyện tập, cải thiện chức năng tim mạch. Bằng việc luyện tập làm giảm nhịp thở và nhịp tim, giảm huyết áp, giảm nồng độ cortisol (một loại hormone chính gây căng thẳng) và tăng lưu lượng máu đến các nội quan quan trọng trong đó có não bộ mà nhờ vậy Yoga giúp người tập tự làm dịu cơn đau và phục hồi bệnh tật.

Yoga chữa bệnh và tăng chất lượng cuộc sống

Twisting posture

Ngoài việc Yoga làm tăng lưu lượng máu và mức độ huyết sắc tố cùng các tế bào hồng cầu đem theo nhiều oxy đến các tế bào để tăng cường các chức năng của chúng, Yoga còn làm tan các cục máu đông, giảm các nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thế tập Twisting  vắt máu tĩnh mạch từ các nội quan và cho phép máu chứa oxy chảy vào. Các thế tập đầu ở phía dưới khuyến khích lưu lượng máu tĩnh mạch từ chân và xương chậu trở về tim và sau đó được bơm ra phổi để thải khí CO2 và nhận khí O2.

Trung bình cứ 1 phút có 1 người chết vì bệnh tim mạch trên toàn thế giới.

Tập Yoga tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể thông qua việc cân bằng năng lượng, đồng thời ức chế vùng giao cảm dẫn đến tối ưu hóa các phản ứng điều hòa tự điều tiết tự chủ của cơ thể đối với các kích thích căng thẳng. Ngoài ra, thực hành Yoga giúp cơ thể tự ức chế các khu vực thần kinh của sự sợ hãi, hung hăng và giận dữ đồng thời kích thích các trung tâm khoái cảm tăng cường cảm giác hạnh phúc và hưng phấn. 

Tập Yoga có thể tăng khả năng tự chủ, giảm hành vi mất kiểm soat, giận dữ, hung hăng

Dĩ nhiên là các chỉ số tim mạch luôn có xu hướng thay đổi bất lợi theo tuổi tác, nhưng đối với người tập Yoga có hiệu quả, sự suy giảm các chức năng tim mạch sẽ được đẩy lùi, thể hiện ở nhịp tim thấp hơn cũng như huyết áp tâm thu và tâm trương thấp hơn so với các nhóm người không tập Yoga có độ tuổi tương đương.

Vì có khả năng chữa bệnh nên Yoga được công nhận là một dạng của Y học, tích hợp các vận động thể chất với tinh thần của một cá nhân để cải thiện các vấn đề về sức khỏe một cách rất có hiệu quả, trong đó là các bệnh liên quan đến căng thẳng – một trong những nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tim, ung thư và đột quỵ cũng như nhiều bệnh mãn tính nghiêm trọng khác .

Yoga chữa bệnh và tăng chất lượng cuộc sống
Thấu hiểu và đồng hành với chính bản thân – Yếu tố quyết định tập Yoga thành công

Yoga trị liệu phục hồi sức khỏe bao gồm việc áp dụng thực hành các thế tập Yoga kết hợp với các triết lý được đưa ra vừa đủ ở một mức độ nào đó để người học có thể lĩnh hội, nhằm giúp họ có được sự sẵn sàng về tinh thần cũng như sự tự thấu hiểu để đồng hành với chính cơ thể mình trong sự đau đớn của bệnh tật cùng với những cung bậc và chiều hướng cảm xúc phức tạp mà bệnh tật gây ra.

Yoga thay đổi lối sống theo hướng tích cực

Động mạch vành

Một khía cạnh cũng rất quan trọng trong thực hành Yoga chính là lối sống. Người tập có thể tự điều chỉnh để có một lối sống lành mạnh, nhờ vậy mà họ có thể cải thiện khả năng cung cấp máu cho cơ tim trong trường hợp mắc bệnh động mạch vành (The pathology of coronary artery disease CAD).

Yoga giúp cải thiện nồng độ melatonin trong huyết tương (melatonin là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhịp sống bình thường của một số chức năng sinh lý). Yoga cũng cải thiện khả năng hô hấp, ngay cả đối với những người có bệnh hô hấp chẳng hạn bệnh hen, giúp hình thành sức bền và tối ưu hóa hiệu suất và giữ cho phổi và tim khỏe mạnh. Ngoài ra, Yoga cũng được chứng minh cải thiện chức năng di chuyển, cải thiện sự cân bằng và giúp tăng cường khả năng vận động, đặc biệt thấy rõ ở những người cao tuổi tập luyện Yoga.

Bên cạnh những lợi ích tăng cường và hoàn thiện thể xác, là những lợi ích về tinh thần. Một trong những mục tiêu chính của Yoga là người tập phải đạt được sự tĩnh tại, an nhiên và hạnh phúc. Cụ thể là, thông qua việc luyện tập Yoga đều đặn, người tập có thể được đắm chìm trong những cảm giác thư giãn và buông xả, giảm hoặc quên những cảm giác khó chịu. Mặt khác, tập Yoga cũng giúp tăng cường sự tập trung và cải thiện được sự tự tin và củng cố tinh thần lạc quan tích cực về cuộc sống.

Yoga giúp có được cảm giác thư giãn, relax thực sự.

Tập Yoga, người ta được thư giãn, thở chậm, sâu và tập trung ý thức vào hiện tại để kiến tạo trạng thái thần kinh tĩnh tại và cân bằng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, thực hành Yoga thường xuyên giúp gia tăng nồng độ serotonin (chất làm tăng cảm xúc đẹp) và giảm nồng độ cortisol và monamine oxyase (một loại enzyme phá vỡ chất truyền thần kinh) cải thiện các chứng bệnh căng thẳng, lo âu và trầm cảm, những chứng bệnh có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch và tăng nhạy cảm với bệnh tật.

Có nhiều lý do khác nhau để người ta tìm đến Yoga

Trên thực tế, hiện nay những người tìm đến Yoga có thể có nhiều lý do khác nhau, có thể do muốn cải thiện hình thể, có thể do có vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần. Trong số họ, cũng có nhiều người tin Yoga như một phương pháp trị liệu tin cậy để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, stress và mất ngủ.

Yoga chữa bệnh và tăng chất lượng cuộc sống
Yoga kết hợp với Thiền định giúp vượt qua được trạng thái tinh thần xấu.

Thực hành các thế tập Yoga và thiền định có tác dụng tăng cường sự tự kiểm soát và giảm căng thẳng cấp tính cũng như mãn tính giúp bản thân người tập vượt qua được các trạng thái tinh thần xấu cũng như ngăn chặn được các chứng bệnh đồng phát sinh.

Đối với người nghiện, thông qua việc thực hành Yoga, họ có thể thay đổi từ chỗ tự gây hại và thiếu tôn trọng đối với chính cơ thể mình sang các hành vi tự tôn trọng, quan tâm và yêu thương bản thân hơn.


Yoga giúp người nghiện biết quay về yêu quý và tự trọng bản thân.

Cho dù Yoga không phải là một phương thuốc chính thức để phòng ngừa và chữa trị ung thư, nhưng tập các thế tập Yoga, tập thở và thiền có thể làm giảm căng thẳng, thúc đẩy chữa bệnh, tăng năng lượng, giảm tác dụng điều trị bất lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Cụ thể, thông qua tập các thế tập Yoga thích hợp, tập thở và tập thiền, nhiều bệnh nhân ung thư được bồi bổ thêm sức khỏe thể chất, được khích lệ những cảm xúc đẹp, tinh thần tích cực và giành được một sự an nhiên nhất định. Và, điều quan trọng là, với một khả năng chấp nhận lành mạnh cái giới hạn tự nhiên của cơ thể, người bệnh có thể vượt qua được nỗi sợ hãi và những cơn đau cũng như sự căng thẳng trước sự tiến triển của các khối u v.v…

Yoga khích lệ những cảm xúc đẹp.

Trong cuộc sống hiện đại với quá nhiều yếu tố gây căng thẳng và bận rộn, các thế tập có tác dụng phục hồi như tư thế nằm nghỉ hoàn toàn savasana, ngồi xếp chân pranayama và thiền định khuyến khích điều tâm pratyahara hướng vào các giác quan, kiến tạo các khoảng lặng quý báu cho hệ thần kinh, cải thiện hiệu quả cho giấc ngủ. Trên thực tế, rất đáng tiếc phải chấp nhận một sự thật là có nhiều người có thể vì không ý thức được hoặc cũng có thể không có lựa chọn khác nên đã sử dụng các loại thuốc ngủ để rồi gặp rất nhiều các tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm. Nếu như người tập Yoga tốt có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu khi cần ngủ và tỉnh táo khi thức dậy, thì ở người phải dùng thuốc ngủ không có được khả năng ấy. Các tác dụng phụ của thuốc ngủ gây ra thường rất nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng ở người lớn tuổi, như tình trạng nhầm lẫn, tai nạn khi lái xe, ngã trong đêm, khó tiêu, suy giảm chức năng trí tuệ và buồn ngủ ban ngày …

Do đó mà trên thực tế hiện nay ngày càng nhiều người tìm đến Yoga nhằm cải thiện giấc ngủ với các hình thức trị liệu khác nhau.

Giăc ngủ tốt là thuốc tiên

Tóm lại, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần của Yoga. Bằng cách kết hợp tốt giữa Yoga vào các thói quen thường nhật chúng ta có thể tự tăng cường sức khỏe cho chính bản thân mình. Song song với việc nâng cao sức mạnh, tính linh hoạt là sự giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng, trầm cảm và lo lắng.

Không tốn nhiều tiền bạc và công sức, cũng không đòi hỏi điều kiện gì phức tạp và tốn kém, mỗi cá nhân chỉ cần dành ra 15-30 phút mỗi ngày để tập Yoga một cách nghiêm túc và tận tâm, cũng đủ để làm nên một sự thay đổi toàn diện và sâu sắc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân mình. Sức khỏe là thứ đầu tiên phải được tiết kiệm, nâng niu từng ngày, từng giờ. Sức khỏe quý hơn mọi thứ trên đời !

Bạn có thể xem thêm:

Bí quyết tập yoga thành công – nuôi dưỡng niềm đam mê

vikudo.com

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Prediabetes, prédiabete, tien tieu duong, Life 77 Previous post Tiền tiểu đường _ Phòng ngừa và điều trị
Next post Siro phong – Đặc sản của Québec, Canada

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *