Crow pose _ Yoga VIKUDO
0 0
Read Time:13 Minute, 59 Second

Bí quyết tập Yoga thành công – Lựa chọn và theo đuổi.

Life 3 : Tập yoga – Bí quyết nuôi dưỡng niềm đam mê – vikudo

https://youtu.be/IymrAOWSSB8

Bí quyết tập Yoga thành công – Lựa chọn và theo đuổi.

Mỗi khi muốn nói về tác dụng của việc tập Yoga, có thể nói rằng ngay cả đối với những người còn chưa tập Yoga bao giờ và cho dù còn chưa có một ý niệm gì về nó cũng có thể dễ dàng đồng ý rằng tập Yoga rất có lợi cho sức khỏe.

Trên thực tế, Yoga là một bộ môn rèn luyện thể chất và tinh thần có một sức cuốn hút lạ kỳ, mà trong đó dù có thể có nhiều điều đã được lý giải, nhưng Yoga vẫn luôn luôn giữ cho mình những sự kỳ diệu mà con người sẽ còn phải tiếp tục dày công khám phá.

Yoga, một bộ môn tập luyện thể xác và tinh thần có một sức cuốn hút kì lạ !

Thế mà, dù đã có rất nhiều người, vì sự hấp dẫn của Yoga nên đã theo học bộ môn này dưới rất nhiều hình thức khác nhau như học trực tiếp trong các phòng tập, các câu lạc bộ hoặc học gián tiếp qua các lớp trên mạng internet – trả tiền hoặc miễn phí, tuy vậy trên thực tế thì số người có thể theo học được một chương trình nào đó một cách trọn vẹn (chưa cần tính đến mức độ thành công nào) cũng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Bên cạnh một số ít những người tìm thấy niềm đam mê thực sự và biết cách nuôi dưỡng sự đam mê, thì đa số người học sẽ lần lượt bỏ cuộc nửa chừng với những lý do khác nhau tùy theo hoàn cảnh riêng của mỗi người.

Tuy nhiên, để lý giải cho sự bỏ cuộc nửa chừng đó, mặc dù có thể có rất nhiều lý do khác nhau được đưa ra và cũng không loại trừ có những trường hợp bất khả kháng, thì đại đa số các trường hợp còn lại là đã do không tập luyện được đúng cách mà dẫn đến không thành công.

Người ta có thể đã tập hời hợt, tập không có hiệu quả hoặc thậm chí tập sai nên đã không thể có được sự hưng phấn tập luyện, và thực tế là, tình trạng ấy chỉ có thể kéo dài trong một thời gian ngắn ban đầu chứ không thể có ai kéo dài mãi được một việc nếu không có hứng thú mà lợi ích thì lại không dễ dàng cân đo. Vì vậy, nếu người học không học đến nơi đến chốn, không thực hành đúng cách để có được thành quả, thì sẽ không sớm thì muộn cũng tự đào thải chính mình khỏi chương trình học.

Tập Yoga là cả một quá trình tập luyện bài bản, nghiêm túc.

Do đó, với một đôi điều tản mạn, tôi muốn chia sẻ với các bạn đôi chút gọi là bí quyết tập Yoga thành công, đây là một số kinh nghiệm tích lũy được qua một thời gian nhiều chục năm tập luyện và nghiên cứu cả Yoga và võ thuật (cả hai bộ môn này đều có sự giống nhau ở phần gốc – đó là phần tự chế ngự và chiến thắng bản thân), với mong muốn có thể giúp các bạn có thêm cách để tự giúp bản thân mình, trước hết là tập đúng cách để hưởng được lợi ích mà Yoga mang lại, sau nữa là biết cách giữ lửa cho chính niềm đam mê của mình đã được đốt lên.  

Phải biết lựa chọn

Trước hết, phải biết lựa chọn cái gì cần cho cuộc sống để mà châm lửa cho một sự đam mê.

Chúng ta ai cũng biết rằng, không riêng gì việc tập luyện Yoga, mà trong cuộc sống có hàng trăm thứ hoặc quá hấp dẫn, thu hút sự chú ý; hoặc quá cần thiết, bắt buộc phải để tâm giải quyết. Thế mà, những thứ ấy không phải lúc nào cũng xuất hiện và đến với chúng ta theo một trình tự để dễ dàng được giải quyết gọn ghẽ được tất cả mà nhiều khi chúng lộn xộn, hổ lốn, xảy ra bất thường, không báo trước và cũng không lường được trước…

Cần phải biết cái gì cần được ưu tiên.

Với quỹ thời gian vô cùng hạn hẹp trong một cuộc sống vốn đã không dài vô tận để mà lãng phí thời gian cho những việc vô bổ và đương nhiên mỗi người chúng ta không thể có được tất cả mọi thứ. Do đó, mỗi chúng ta buộc phải biết lựa chọn và quyết định : có cái thì nguyện gắn bó “sống chung thân” cả đời vì nó cần thiết cho mình cả đời, có cái thì chỉ cần thoảng qua cho vui, và cũng có những thứ càng tránh xa càng tốt.

Thế nhưng, nói về tập thể dục nói chung và tập Yoga nói riêng, câu cửa miệng của không ít người khi chia sẻ về vấn đề này là “Tôi muốn tập lắm nhưng tôi không có thời gian để tập”, thế mà trên thực tế họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, mỗi ngày có thể có hàng tiếng đồng hồ nằm ngửa trên đi-văng để xem TV, có hàng tiếng đồng hồ lướt web rồi lại quay ra kêu buồn, kêu chán vì không có việc gì làm. Trong khi đó, họ sở hữu một cơ thể rất không ổn ít nhất là về mặt sức khỏe, vừa thừa cân vừa quá thừa vòng bụng, thừa mỡ máu, cao huyết áp v.v… mà những vấn đề này hoàn toàn có thể được cải thiện bằng việc tập thể dục, thậm chí có nhiều trường hợp tập thể dục là một một biện pháp duy nhất mà không có biện pháp thay thế.

Rõ ràng, điều tôi muốn nói ở đây rằng, chừng nào người ta còn chưa ý thức được sự cần thiết của một công việc nào đó thì họ sẽ không thể có được cái gọi là ham muốn cần thiết – cái đầu tiên dẫn đến sự đam mê – con đường dẫn tới thành công.

Rất nhiều người có nhiều thời gian rảnh nhưng vẫn không có được thời gian để tập thể dục

Trong số những thứ được lựa chọn, nếu xét thấy tình trạng sức khỏe của mình cần phải tập Yoga và nếu thấy yêu Yoga, thì các bạn hãy biết nuôi dưỡng tình yêu đó.

Và, khi đã ý thức được rằng Yoga sẽ mang lại cho mình những lợi ích kỳ diệu về sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, nếu các bạn muốn tập Yoga có hiệu quả, muốn tập Yoga thành công, thì điều cần thiết đầu tiên là phải biết tâm niệm rằng : “đã chọn nó thì phải thấy nó là quan trọng” và  phải biết đặt việc tập Yoga thành một việc ưu tiên trong ngày và trong cuộc sống, bên cạnh chỉ một vài việc ưu tiên khác.

Phải biết giữ lửa

Tiếp theo, khi đã châm lửa thì phải biết giữ lửa

Muốn giữ được ngọn lửa đam mê trong việc tập Yoga và có lẽ đây cũng chính là một bí quyết tập yoga thành công, có hai việc vô cùng quan trọng phải làm, đó là : Phải tập đều đặn và phải tập đúng cách.

Muốn tập đều đặn, trước hết phải biết tạo ra một phản xạ có điều kiện bằng cách tạo ra một thói quen tốt với một thời gian biểu hợp lý. Cụ thể, nếu muốn có được ham mê tập Yoga, thì trước hết chúng ta nên có được một thời điểm tập tương đối ổn định, giống như một cuộc hẹn hò của riêng mình và không bao giờ có lý do để hủy hẹn. Muốn vậy, cần phải biết chọn thời điểm tập không bị mâu thuẫn với các hoạt động cần thiết khác trong ngày, nơi tập phải yên tĩnh, riêng tư và không phụ thuộc vào người khác.

Khi đã châm lửa thì phải biết giữ lửa.

Đặc điểm nổi bật của Yoga là tính hướng nội với liên kết giữa thể xác và tinh thần, nên rất cần tính độc lập của từng cá nhân chứ không cần tính tập thể hỗn tạp. Do đó thời điểm tập càng thuận lợi cho tập luyện càng tốt và tùy thuộc vào từng người. Ví dụ, có hai thời điểm trong ngày có thể thích hợp với nhiều người là trước khi đi ngủ (tức là trước khoảng 22h đêm) và sau khi thức dậy (tức sau khoảng 5h sáng). Mỗi buổi chúng ta có thể không cần tập nhiều mà chỉ tập từ 15 đến 30 phút cũng đã là đủ thậm chí đã là rất tốt nếu chúng ta tập luyện đều đặn hàng ngày.

Tất nhiên, trong cuộc sống chúng ta cũng cần có sự linh hoạt, nếu có một hôm nào đó có lý do đặc biệt thì cũng có thể vui vẻ cho mình được nghỉ tập. Tuy vậy phải lưu ý rằng, nếu sau 2 ngày liền không tập chắc chắn tinh thần tập của chúng ta sẽ giảm sút rất nhiều và nếu không cảnh giác sẽ dễ bị buông trôi và quay về “vạch xuất phát”.

Do đó nếu bị rơi vào trường hợp bận rộn đặc biệt không tập được các bài tập một cách tuần tự, thì chúng ta cũng nên tranh thủ tập bất cứ khi nào có thể, tập bất cứ thế tập đơn lẻ nào đã học nếu thấy thích hợp với hoàn cảnh, chẳng hạn thở bằng bụng, hay xoay gập cổ, cúi gập mình, hay cúi giãn cơ khoeo v.v…

Và, luôn luôn biết áy náy nếu đã bỏ tập nhiều ngày mà chưa tập trở lại được.

Việc tập đúng cách luôn luôn là cốt lõi của vấn đề, của cái gọi là “bí quyết tập yoga”, bởi lẽ nếu không tập đúng cách tức là nếu không tập có bài bản theo chỉ dẫn của thầy, thì nếu không có tác hại cho cơ thể thì việc tập luyện cũng sẽ là vô ích. Nếu tập mãi mà cái bụng vẫn ngập tràn mỡ thừa, vẫn stress thường xuyên, vẫn mất ngủ hàng đêm v.v…  thì việc tập luyện đó sẽ không thể trở thành động lực, không thể nuôi dưỡng đam mê.

Do đó, khác với nhiều môn học khác, Yoga vừa rèn luyện thể chất, vừa rèn luyện tinh thần một cách sâu sắc thông qua trong từng phút, từng giây thực hành từng thế tập. Thế mà, trên thực tế, có người có thể mới chỉ mới xem một video thấy người thầy hướng dẫn làm thế này, thế kia xong rồi tự nhủ “ồ, chỉ đơn giản thế thôi à, thế là ta biết rồi, ta thuộc bài rồi, thế là xong rồi !”. Không, bạn chưa xong ! Bạn đã nhìn mà chưa thấy, bạn tưởng đã biết mà vẫn chưa biết ! Bởi bạn còn phải tập cùng thầy, cùng vận động theo từng thời khắc mà bài học quy định để mà tự lắng nghe, tự theo dõi, tự dìu dắt chính bản thân mình để vượt qua từng trở ngại nằm trong mỗi nhịp thở, nằm trong mỗi vận động, và, tự chiêm nghiệm chúng trong từng động tác, từng buổi tập, từng ngày và từng tuần ! Chỉ khi nào bạn thực sự nhìn thấy mình ngày hôm nay đã vượt qua cái giới hạn của ngày hôm qua dù chỉ là chút ít nhưng nếu nó là kết quả của một sự nỗ lực, thì đó mới được gọi là bắt đầu biết, và mỗi thành quả nho nhỏ ấy chính là một viên gạch xây nên sự thành công của chính bạn. Đương nhiên, cho dù cái gọi là “biết” của bạn, của tôi, của bất kỳ ai, hay của bất kỳ bậc thầy nào có to đến mấy, có nhiều đến mấy cũng không bao giờ chúng ta có được chữ “xong”, chữ “đủ” ! Như vậy, một bí quyết tập yoga nữa ở đây chính là : Phải thấy sự tiến bộ trong quá trình tập!

Bản ngã

Ngoài ra, tuy chúng ta hoàn toàn có thể và nên chia sẻ việc học Yoga với người khác, nhưng đừng để tình yêu Yoga của mình phụ thuộc vào việc người khác có thích nó hay không.  

Bởi như đã nói ở trên, Yoga là một bộ môn luyện tập cá nhân, tuy có thể cũng có sự tương tác giữa thầy và trò và với bạn học, nhưng nó chỉ dừng lại ở một mức độ nào đó và chỉ ở một khía cạnh nào đó, còn trong sâu thẳm của sự kết nối giữa thể xác và tinh thần, thì chỉ có duy nhất người tập chứ không có bất kỳ ai khác có thể làm ảnh hưởng đến sự kết nối rất cá nhân ấy.

Trên thực tế, tuy chia sẻ việc học Yoga là điều cần thiết trên phương diện cuộc sống đối với cộng đồng, nhưng trên phương diện để giữ lửa của riêng mình thì niềm đam mê Yoga của cá nhân không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác, do đó khi bạn có chia sẻ việc học Yoga với bạn bè hay với người thân và với cộng đồng, thì cũng chỉ đơn thuần là một sự trao tặng nhau những gì mà bạn thấy là tốt đẹp, còn việc tiếp nhận nó như thế nào hoàn toàn tùy thuộc vào người nhận nó mà bạn không nên kỳ vọng sẽ có thêm người bạn tập Yoga cùng mình trong số họ. Bởi cái kỳ vọng như thế không những không có lợi mà có thể rất có hại, rất dễ làm bạn giảm sút hưng phấn tập luyện nếu người mà bạn kỳ vọng đó không thích tập Yoga, hoặc nhận xét không hay về Yoga, hay có thể cũng tập Yoga cùng bạn nhưng chỉ tập một vài buổi rồi bỏ cuộc v.v…

Do đó, thật dễ hiểu khi chúng ta thấy có những người tập Yoga và võ thuật chuyên sâu thường lui đến những khoảng không gian riêng biệt thậm chí hoàn toàn tách biệt với thế giới ồn ào bên ngoài, và cũng không phải ngẫu nhiên mà người ta nói, khi tập luyện Yoga, con người ta chỉ nhìn thấy duy nhất mỗi bản thân mình trong một mối giao hòa với cả một thế giới vô hình của vũ trụ vô tận. Đó có thể cũng là một bí quyết tập yoga chăng?

Tập Yoga đòi hỏi tính độc lập rất cao.

Như vậy, người tập nếu muốn có được một buổi luyện tập được Yoga tốt, thì trước khi bước vào thực hành thực sự, hãy tìm cách đóng cửa với thế giới bên ngoài cả hữu hình và vô hình để mà quay về với chính bản thân mình với một tâm thế thực sự hướng nội. Người tập khi đó không những phải biết đồng hành với chính bản thân mình, mà còn phải biết đối diện và vượt qua chính mình mà không có bất kỳ một sự trợ giúp nào của bất kỳ ai khác.

Tập Yoga, ta biết đồng hành, đối diện và vượt qua chính bản thân mình.

Tóm lại, để nói về bí quyết tập Yoga thành công, trước hết, cần phải nói rằng đó là một lựa chọn nghiêm túc cho một nhu cầu cải thiện bản thân thực sự và phải trở thành một việc ưu tiên làm hàng ngày. Tình yêu đối với Yoga là một tình yêu đặc biệt, nó được nuôi dưỡng không chỉ bằng những xúc cảm đẹp đẽ, thánh thiện và mãnh liệt trong tâm hồn, mà còn bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của sức mạnh cơ bắp trong từng phút, từng giờ luyện tập cũng như trên suốt cả hành trình cuộc sống của người yêu nó và cần nó…

Và, mỗi khi bước ra khỏi phòng tập để đi tiếp, mỗi người chúng ta cũng còn có biết bao nhiêu thứ khác nữa cần phải vượt qua !

Chúc các bạn vượt qua tất cả !

Chúc các bạn tập Yoga tốt !

Bạn có thể tham khảo thêm: Tập Yoga – Những điều cần biết

vikudo.com

Các bạn có thể like, share v.v… bằng cách nhấn vào các nút ở ngay dưới đây. Rất cảm ơn sự chia sẻ và cổ vũ của các bạn !

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Enzyme với việc ăn uống và bổ dưỡng enzyme
Bí quyết tập Yoga thành công Next post Bí quyết tập Yoga thành công _ YogaV-Ex1

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

4 thoughts on “Bí quyết tập Yoga thành công – Lựa chọn và theo đuổi

    1. Chúng tôi cũng rất cảm ơn về sự quan tâm và tham gia thảo luận của em về các vấn đề liên quan đến bài viết !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *