0 0
0 0
Read Time:15 Minute, 58 Second

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp

Một số cách thức sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp .

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp
Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn lựa loại tinh dầu thích hợp.

Về nguyên tắc, tinh dầu có thể tác động đến cơ thể con người qua 2 con đường chính là qua tiếp xúc trực tiếp với da và qua đường hô hấp. Do đó các kỹ thuật được áp dụng trong hương liệu pháp cho dù có thể đa dạng, nhưng đều phải đảm bảo 2 con đường tác động này.

Trên thực tế, người ta có thể sử dụng tinh dầu trong việc tạo một không gian sống và làm việc dễ chịu bằng các cách khác nhau nhằm làm khuếch tán nhẹ nhàng tinh dầu vào trong không khí, hoặc dùng các kỹ thuật xông hơi để tác động trực tiếp và mạnh vào cơ thể qua đường hô hấp, hoặc qua các hình thức tạo sự tiếp xúc tinh dầu trực tiếp qua da như hòa vào nước bồn tắm, hay pha loãng với dầu nền rồi thoa trên bề mặt da hoặc / và kết hợp với massage v.v… Dưới đây là một số cách làm cụ thể, thông dụng.

PHƯƠNG PHÁP XÔNG HƠI

Đây là một phương pháp tuyệt vời để điều trị các vấn đề về hô hấp hay cảm lạnh v.v… Tuy vậy nên nhớ rằng phương pháp này không áp dụng cho bệnh nhân bị hen (asthmatics).

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp

Cách làm : Chuẩn bị một bát nước nóng rồi đặt lên trên mặt bàn hoặc một vật đỡ chắc chắn và an toàn (đảm bảo rằng không bị làm đổ bát nước nóng gây bỏng). Thêm vào bát nước nóng vừa chuẩn bị từ 6-10 giọt tinh dầu. Cúi mặt lên phía trên và đối diện với bát nước, trùm kín khăn trên đầu để tập trung hơi nước tinh dầu phả vào mặt. Hít hơi đều và thở sâu.

Cách làm này không những có tác dụng giúp điều trị một số bệnh tật, mà cũng còn là một phương pháp rất tốt để chăm sóc da mặt với cách tác động sâu và vô cùng hiệu quả.

Đây mới chỉ là phần giới thiệu trên phương diện kỹ thuật, còn để chọn loại tinh dầu gì, thì phụ thuộc vào mục đích cụ thể cùng với tác dụng của từng loại tinh dầu. Các hướng dẫn chi tiết sẽ được vikudo trình bày trong các bài viết hoặc video sẽ được phát hành trong thời gian tới đây.

PHƯƠNG PHÁP MASSAGE TRỊ LIỆU

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp

Massage đã được áp dụng trong Hương liệu pháp từ xa xưa

Đây là phương pháp trị liệu cổ điển. Tinh dầu ở đây có tác dụng kích hoạt quá trình tự chữa bệnh tự nhiên của cơ thể. Bằng các thủ thuật hỗ trợ như xoa bóp các vùng trên bề mặt da của cơ thể và trong một không gian massage hoàn hảo cho sự cải thiện tâm trạng, hệ thống mạch máu và bạch huyết được kích thích hưng phấn, tạo thuận lợi cho sự lưu thông máu và bạch huyết đạt trạng thái tối ưu, nhờ vậy mà các mô được tăng cường nuôi dưỡng và trao đổi chất, hệ miễn dịch được tăng cường sức mạnh tiêu diệt các thể lạ độc hại xâm nhập. Đồng thời, trung tâm cảm xúc trên não bộ (hệ thống limbic) cũng được hoạt hóa hưng phấn tích cực, cải thiện, thậm chí chi phối cách cảm nhận, thay đổi cảm xúc.

Để massage, cần pha trộn tinh dầu với dầu nền, theo tỷ lệ khoảng từ 1-3%.

KHUẾCH TÁN HƯƠNG THƠM

Dùng những dụng cụ phun xịt hoặc đốt nóng, làm khuếch tán hương thơm của tinh dầu vào trong không khí của không gian sống.

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp

Có nhiều cách làm, đơn giản nhất là dùng một bát nước, hòa tan vào trong đó một vài giọt tinh dầu theo ý thích (chỉ cần 3-6 giọt tùy theo kích thước căn phòng), đặt bát nước lên trên một giá đỡ chắc chắn rồi đốt một ngọn nến phía dưới nhằm làm nóng dần bát nước tinh dầu. Tinh dầu sẽ được lan tỏa từ từ vào không khí trong phòng. Lưu ý phải đảm bảo an toàn đề phòng hỏa hoạn, đảm bảo cây nến không bị đổ nghiêng trong quá trình đốt và phải tránh xa các vật dụng dễ cháy, kê phía dưới bằng vật liệu không cháy, không biến dạng vì nhiệt, chẳng hạn gạch, gốm (không dùng đồ nhựa hay đồ dễ cháy).

Hiện nay, có nhiều loại máy chạy bằng pin rất an toàn và hiệu quả có thể trang bị cho căn phòng. Vì yếu tố an toàn luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu, nên việc lựa chọn loại máy gì, bình xịt gì vừa tốt, vừa có giá cả hợp lý, vừa an toàn v.v… luôn luôn cần được lưu ý. Các bạn có thể mua qua các cửa hàng, hoặc các trang mạng có uy tín.

PHÒNG TẮM

Pha nước nóng hơn bình thường, dùng tay để kiểm tra để có nước nóng nhất có thể mà vẫn thấy thích. Đóng cửa phòng tắm để lưu giữ hơi nước trong phòng.

Áp dụng tinh dầu trong bồn tắm
là một trong những phương pháp tốt nhất trong hương liệu pháp

Bình thường ta có thể cho trực tiếp vào nước bồn tắm từ 5-10 giọt tinh dầu (chẳng hạn tinh dầu gỗ đàn hương (sandalwood), phong lữ (geranium) …), nhưng nếu bạn có làn da quá nhạy cảm, bạn có thể pha tinh dầu lẫn với dầu nền trước khi hòa tất cả hỗn hợp dầu ấy vào bồn tắm (bạn có thể chọn một trong một số loại dầu nền như dầu hạnh nhân ngọt (sweet almond), dầu mơ (apricot), dầu đào (peach kernel) …), làm như vậy dầu nền sẽ làm giảm tốc độ xâm nhập của tinh dầu qua làn da và sẽ làm cho cơ thể bạn tiếp nhận nó một cách từ từ, tự nhiên.

Bạn cần chú ý rằng các vật liệu nhựa trong phòng tắm rất dễ bị phá hủy bởi tinh dầu, do vậy cần phải hết sức chú ý lau chùi sạch sẽ toàn bộ phòng tắm sau khi sử dụng hương liệu pháp.

BỒN RỬA CHÂN

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp

Từ xa xưa các bậc tiền nhân đã có rất nhiều phương pháp điều trị nhiều loại bệnh tật thông qua việc ngâm chân trong chậu nước có thêm các chất liệu tùy theo bệnh tật và phương thuốc cụ thể. Đối với hương liệu pháp, phương pháp này cũng cho những hiệu quả rất rõ rệt và nhanh chóng.

Chuẩn bị một chậu nước nóng già (tất nhiên không đến mức khó chịu hoặc gây bỏng), thêm vào đó 4-5 giọt tinh dầu chẳng hạn tinh dầu bạc hà (peppermint), húng tây (thyme) hoặc loại khác tùy theo mục đích điều trị bệnh cụ thể … Ngâm đôi chân trần vào đó ít nhất ngập mắt cá chân, trong vòng ít nhất 30 phút. Cách làm này giúp làm tan mệt mỏi, bớt căng thẳng, làm dịu nhanh những cơn đau …

NGÂM TAY

Cách làm này cũng rất hiệu quả khi bạn có một làn da tay khô nứt nẻ, đau nhức. Bạn hãy chuẩn bị một bát nước ấm (không quá nóng), thêm vào đó 3-4 giọt tinh dầu hoắc hương (patchouli) hoặc dầu hoa chuông (comfrey) … Ngâm hai tay hoặc các đầu ngón tay vào trong đó ít nhất chừng 15 phút trước khi cắt tỉa móng tay.

Ngâm tay trong nước tinh dầu cũng đem lại hiệu quả rất tốt cho các làn da tay khô nứt.

TẮM DƯỚI VÒI HOA SEN

Cách này tuy không được tiện nghi như cách dùng bồn tắm nằm ngâm mình bên trong như đã nói ở trên, nhưng cũng có thể áp dụng được trong điều kiện cho phép và cũng có hiệu quả rất rõ và nhanh.

Chà tinh dầu khắp cơ thể đã sạch,
tiếp tục chà xát massage dưới vòi hoa sen

Sau khi đã tắm xong một cách bình thường để cơ thể sạch sẽ sẵn sàng, bạn pha 5-10 giọt tinh dầu với một ít dầu nền (một lượng sẽ đủ dùng thoa khắp vài lượt trên toàn bộ cơ thể). Dùng một miếng bọt xốp để thấm dầu vừa pha và thoa khắp toàn bộ bề mặt da. Hãy cứ thoa bằng miếng bọt xốp có tinh dầu ấy trên cơ thể vừa để phân bố tinh dầu, vừa để massage trong vòng vài phút. Sau vài phút thoa dầu và massage như vậy, bạn có thể phun xả cơ thể bằng vòi sen nước ấm trong khi vẫn tiếp tục thoa và chà nhẹ nhàng cơ thể với miếng bọt xốp đó.  

TẨY UẾ

Xoong nước tinh dầu cần được đun sôi nhẹ để tinh dầu được phân tán ra khắp nhà.

Dùng một xoong nhỏ chứa khoảng ⅓ đến ½ lít nước, thêm vào đó 2-3 giọt tinh dầu khuynh diệp (bạch đàn, eucalyptus) hoặc dầu thông (pine), đặt vào bếp lửa đun sôi nhẹ để cho bay hơi phân tán khắp căn phòng. Mỗi khi có nhu cầu vì lý do nào đó như mới dọn đến nhà mới, hay nhà vừa tổ chức lễ tiệc phải đun nấu chế biến nhiều món có mùi vị nặng v.v… thì đây là một giải pháp rất có hiệu quả vì các loại tinh dầu này là những chất tẩy uế và giải độc rất tuyệt vời.

DÙNG BÌNH XỊT TRỰC TIẾP

Chỉ nên pha tinh dầu ở nồng độ thấp tạo hương vị thoang thoảng, nhẹ nhàng.

Trước tiên bạn phải có một bình xịt thông thường, sau đó, bạn có thể chế biến một dung dịch xịt tương đối đơn giản :

Hòa tan khoảng 30 ml cồn y tế trong khoảng 250 ml nước, thêm vào hỗn hợp đó khoảng 10 giọt tinh dầu mà bạn thích (nếu bạn muốn có sự thoang thoảng tự nhiên thì không cần nhiều tinh dầu quá).


ĐỂ NGỦ SÂU VÀ ĐỂ THĂNG HOA CHUYỆN CHĂN GỐI

(Hình ảnh lấy từ amazon.ca)

Bạn muốn được thư giãn, muốn được ngủ ngon (nhanh ngủ và ngủ sâu) hay muốn được thăng hoa cảm xúc trong chuyện chăn gối ? Tùy thuộc vào mục đích mà bạn có thể lựa chọn từng loại tinh dầu như mong muốn (đặc tính và tác dụng của từng loại tinh dầu sẽ được giới thiệu chi tiết trong các bài viết sau), tuy nhiên ở đây tôi cũng đưa ra một số ví dụ như giúp thăng hoa mãnh liệt chuyện chăn gối như tinh dầu hoàng lan (ylang-ylang), cảm xúc đẹp nồng nàn như tinh dầu hoa hồng (rose) hoặc hoa nhài (jasmine) v.v…

NƯỚC HOA

Các loại nước hoa tốt nhất luôn luôn là các loại được pha trộn theo cách truyền thống từ các loại tinh dầu nguyên chất, trong khi mà ngày nay người ta sử dụng nhiều loại hương liệu tổng hợp để sản xuất các loại nước hoa giá rẻ.

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp
Nghệ thuật sử dụng nước hoa rất tinh tế, đòi hỏi người sử dụng phải có một kỹ năng và vốn hiểu biết nhất định.

Nghệ thuật pha chế và sử dụng nước hoa là rất tinh tế và đòi hỏi một sự chuyên nghiệp rất cao, do đó rất khó cho chúng ta có thể bắt chước được nghệ thuật pha chế chuyên nghiệp ấy trong khuôn khổ gia đình. Tuy nhiên, chúng ta cũng vẫn có thể tự pha chế được một loại hoặc một hỗn hợp tinh dầu yêu thích và đủ để được thỏa mãn và tạo ra được những hiệu quả tích cực cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Nếu để sử dụng như một loại dầu cho cơ thể, nên pha tinh dầu với cồn y tế thành dung dịch 3%, còn nếu để thoa chút ít sau tai, đầu gối, cổ tay hoặc thái dương … thì ta có thể pha đậm đặc 25%.

TREO TRONG TỦ QUẦN ÁO

Bọ rệp có thể trú ngụ ngay trong những căn hộ tương đối sach sẽ mà rất khó bị tiêu diệt.

Bạn có thể pha chế một dung dịch tinh dầu theo cách trên với nồng độ thấp, chừng 3%, đựng dung dịch trong một cái chai thủy tinh có phần nút phía trên có chọc thủng tạo thành các “lỗ thở” để cho tinh dầu được bay ra từ từ và ngấm dần dần và nhẹ nhàng vào quần áo. Tùy mục đích của bạn để lựa chọn tinh dầu mong muốn, tuy nhiên nếu để cho quần áo luôn luôn có được sự “thơm tho thoang thoảng” và đặc biệt là không có bọ rệp (một hiện tượng cũng tương đối dễ xảy ra, ngay cả trong những căn hộ tương đối sạch sẽ) thì có một số loại tinh dầu được khuyên dùng ở đây, chẳng hạn như tía tô đất (melissa), cam bergamot (bergamot), hoặc hoàng đàn (cedarwood)  

BÁT HOA KHÔ

Bạn có thể tạo ra một bát hoa lá khô rồi tẩm tinh dầu mong muốn vào đó để tạo hương thơm cho không gian sống của mình.

Sấy khô hoa, lá, cành và vỏ cây bằng lò vi sóng cũng là một cách làm nhanh và hiệu quả.

Có nhiều cách làm hoa lá khô, nhanh hoặc chậm tùy ý. Chẳng hạn sau đây là một cách làm nhanh, hoa lá vừa thu hái về hoặc hoa lá sau khi đã sử dụng mỗi dịp lễ tết được đem rải lẫn với cát xây dựng hoặc tốt nhất là loại cát dùng để vệ sinh cho mèo (litter) vì loại này hút nước rất tốt, sau đó cho tất cả vào quay trong lò vi sóng trong vòng 3-5 phút. Đợi đến khi cát nguội cũng là lúc hoa đã được khô kiệt nước. Cách này không phải là cách truyền thống, nhưng có vẻ nhanh và tiện (Các bạn có thể thử áp dụng và tôi cũng rất vui nếu nhận được ý kiến phản hồi của các bạn !).

Điều chú ý ở đây là ta sấy khô hoa lá như vậy là chỉ để lấy được các cánh hoa và lá vẫn còn giữ được tương đối màu sắc và dáng vẻ tự nhiên chứ không cần quan tâm đến mùi hương của chúng nữa. Như vậy chúng ta quan tâm đến hình thức của chúng là chủ yếu miễn sao thấy vui mắt và vừa ý là được. Khi chạm tay vào chúng ta phải có cảm nhận được các cánh hoa hay lá phải khô và “sắc nét”, tuyệt đối không được (dù chỉ một chút) mềm ẩm.

Có nhiều cách ướp mùi tinh dầu vào bát hoa khô. Tuy nhiên tôi có thể đề nghị một cách cũng tương đối dễ làm và hiệu quả : Sau khi đã bài trí đẹp mắt, ta có thể đặt cả bát hoa khô vào trong một chiếc túi nilon lớn, sau đó nhỏ trực tiếp vài giọt tinh dầu vào các cánh hoa, chọn nơi có độ dày và độ nhám nhất để chúng hấp thụ tinh dầu tốt nhất. Bọc kín túi nilon lại qua một đêm để cho tinh dầu được hoa lá khô hấp thụ tối đa trước khi đem ra khỏi túi để sử dụng ở nơi mong muốn.

KHĂN TAY

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp
Tẩm tinh dầu vào khăn nhỏ để thỉnh thoảng lấy ra hít là một giải pháp rất linh hoạt của Hương liệu pháp.

Đây là cách linh hoạt và di động nhất trong hương liệu pháp. Ta chỉ cần thêm 3-4 giọt vào chiếc khăn tay để hít mỗi lúc cần. Tùy theo từng loại tinh dầu được sử dụng mà cách làm này rất hữu ích để điều trị các chứng cảm lạnh, ngạt mũi, đau đầu, hoặc để giữ được sự bình tâm trong khi phải đối mặt và vượt qua những khó khăn tạm thời nào đó về tinh thần.

GIÁ ĐỂ GIÀY

Chuẩn bị sẵn một bình xịt tinh dầu, thỉnh thoảng xịt vào giá giày để khử mùi là một việc dễ làm.

Đối với giá để giày, ta có thể làm tươi mát bằng tinh dầu sả (lemongrass), hoặc khử mùi hôi bằng tinh dầu thông (pine) hoặc tinh dầu mùi tây (parsley).

Có nhiều cách làm, tuy nhiên cách pha tinh dầu trong cồn y tế với nồng độ khoảng 3% rồi cho vào bình xịt cũng là một cách làm khá hay và hiệu quả.

MÁY TẠO ẨM

Đây là một dụng cụ khá tiện lợi mà chúng ta nên tận dụng vì máy tạo ẩm hiện khá phổ biến trong mỗi gia đình có trang bị các thiết bị hiện đại.

Hòa một vài giọt tinh dầu vào trong nước máy tạo ẩm, hãy bắt đầu bằng nồng độ thấp nhất rồi cảm nhận và điều chỉnh dần.
Sản phẩm được bán tại các trang mạng của amazon (hình ảnh lấy từ amazom.ca)

Ta chỉ cần thêm tinh dầu yêu thích vào trong nước của máy tạo ẩm là sẽ thấy hiệu quả tức thì. Cần lưu ý là, do máy tạo ẩm xả hơi nước tương đối mạnh, nên chúng ta chỉ cho vào nước một lượng tinh dầu ít nhất, chẳng hạn chúng ta hãy bắt đầu bằng 1 giọt cho lần trải nghiệm đầu tiên rồi sẽ điều chỉnh cho những lần tiếp theo để có được một cảm giác và hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe cũng như sự sử dụng tinh dầu hợp lý và kinh tế.

TẨM TINH DẦU VÀO CỦI ĐỐT

Chuẩn bị trước 1h trước khi đốt. Cho củi thấm tinh dầu vào lò khi lò đang cháy ổn định với củi thường.

Việc này cần được chuẩn bị trước khi thưởng thức khoảng 1 giờ. Nhỏ vài giọt tinh dầu yêu thích như tinh dầu trắc bá (cypress), tinh dầu hoàng đàn (cedarwood) hay tinh dầu gỗ đàn hương (sandalwood) … lên các khúc gỗ sẽ làm củi và chúng sẽ được đốt khi lò đã được cháy ổn định trước bởi các loại củi không có tinh dầu.

NẾN SÁP

Sử dụng tinh dầu trong Hương liệu pháp

Nến sáp cũng có thể được pha trộn với các loại tinh dầu theo ý muốn. Đốt nến sáp đồng thời với việc thưởng thức mùi thơm của tinh dầu được giải phóng ra trong quá trình đốt cháy. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cho một vài giọt tinh dầu vào đèn dầu để có hiệu quả tương tự.

CHƯỜM

Chườm là một cách cho tinh dầu tác động cục bộ vào vùng đau cụ thể, bị bầm tím do bong gân hoặc nhức đầu thông thường.

Hòa tan khoảng 5-10 giọt tinh dầu vào một bát chứa khoảng 200 ml nước nóng già. Dùng khăn vải bông sạch nhúng thấm dung dịch đó rồi vắt nhẹ cho hết sũng nước, đắp lên bề mặt da của vùng được điều trị. Cách này thường được áp dụng trong điều trị các loại bong gân, bầm tím hoặc đau đầu (đặt lên trán).

Bạn có thể tham khảo thêm:

Tinh dầu bôi chữa yếu sinh lý nam _ EOV5

Tinh dầu bôi chữa trầm cảm, tăng sinh lực _ EOV3

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Tinh dầu dùng trong hương liệu pháp
Prediabetes, prédiabete, tien tieu duong, Life 77 Next post Tiền tiểu đường _ Phòng ngừa và điều trị

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.