0 0
0 0
Read Time:2 Minute, 32 Second

Sự teo cơ ở người già _ Một protein có khả năng chống lại sự teo cơ ở người già

Tại sao người già bị teo cơ ?


Bên trái : Cơ bắp bình thường. Bên phải : Cơ bắp bị teo
(From wikimedia.org)

Sự mất mát khối lượng và sức mạnh của cơ bắp ở người già, một quá trình được gọi là sarcopenia, là một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất của lão hóa.

Có nhiều nguyên nhân gây nên sự teo cơ, trong đó có nguyên nhân trực tiếp do chất lượng các sợi cơ (liên quan trực tiếp đến chế độ tập thể dục và dinh dưỡng của từng cá nhân) và đặc biệt là phải nói đến các yếu tố liên quan đến sự lão hóa mà trong đó là sự thoái hóa và mắc lỗi của ty thể – bào quan có vai trò quyết định trực tiếp đến cuộc sống của một tế bào. Khi các ty thể bị thoái hóa và mắc lỗi, các tế bào trước hết cũng bị rối loạn và mất khả năng sản xuất protein và vì thiếu protein mà cơ bắp sẽ dần dần bị teo, dẫn đến hệ quả trực tiếp là làm mất dần khả năng vận động cá nhân.

Mới đây, người ta đã công bố một kết quả nghiên cứu rất đáng khích lệ của một ê-kíp các nhà khoa học, đứng đầu là Gilles Gouspillou tại Đại học UQÀM, Canada, đăng trên Báo Sinh lý học The Journal of Physiology

Theo đó, các thí nghiệm đã được tiến hành trên các cá thể chuột non và già để so sánh. Các con chuột đã được làm tăng sự hiện diện của protein Parkin bằng cách tiêm virus Adeno‐Associated Viruses mang các gen tổng hợp loại protein này trực tiếp vào các bắp cơ chuột. Kết quả cho thấy rằng, sự biểu hiện tăng cao của protein Parkin đã làm giảm sự mất khối lượng và sức mạnh cơ bắp liên quan đến lão hóa, làm tăng hàm lượng ty thể quý báu và tăng các hoạt động của enzym, chống sự gia tăng của các yếu tố liên quan đến lão hóa.


Protein Parkin (ligase) (From Wikipedia, the free encyclopedia )

Những phát hiện này có thể đặt protein Parkin như một mục tiêu trị liệu tiềm năng để làm giảm chứng suy giảm thần kinh và cải thiện sức khỏe và hiệu suất của hệ vận động của người già.

Nhiều hy vọng !

BẠN CÓ BIẾT ?

Protein Parkin là một enzyme ligase ubiquitin mà gen của nó là PARK2 nằm trên nhiễm sắc thể số 6 của người.

Parkin có nhiều vai trò quan trọng, trong đó có vai trò duy trì tính toàn vẹn của màng ty thể.

Đột biến gen PARK2 (gen của protein Parkin) gây ra một dạng bệnh Parkinson (gọi là bệnh Parkinson vị thành niên lặn tự phát (AR-JP)) và do đó gen này cũng là một hướng nghiên cứu trong nghiên cứu về liệu pháp gen của bệnh Parkinson.

vikudo.com

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Bệnh Alzheimer : Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán bệnh sớm
Next post Enzyme với việc ăn uống và bổ dưỡng enzyme

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.