Mãn kinh và liệu pháp hoocmon thay thế _ Lợi ích và rủi ro
0 0
Read Time:6 Minute, 18 Second

Liệu pháp hormone thay thế áp dụng cho phụ nữ tuổi mãn kinh và một số trường hợp khác, lợi ích cũng có mà rủi ro cũng nhiều và thậm chí đáng sợ !

Mãn kinh và liệu pháp hoocmon thay thế _ Lợi ích và rủi ro

Như ở bài trước tôi đã nói, thời kỳ mãn kinh là giai đoạn mà buồng trứng của người phụ nữ ngừng sản xuất hormone sinh sản là oestrogen và progesterone, đồng thời cũng là thời điểm mà người phụ nữ chấm dứt hiện tượng kinh nguyệt.

Mặc dù tuổi mãn kinh có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng nó thường xảy ra từ 45 đến 55 tuổi. Ngoài ra, ở một số phụ nữ tuy còn trẻ, nhưng vì có những tác dụng phụ của các loại điều trị y tế, chẳng hạn như hóa trị hoặc cắt bỏ buồng trứng, thì hiện tượng gọi là mãn kinh sớm sẽ xảy ra đối với họ.

Ở đây tôi cũng xin nhắc lại một số triệu chứng rất điển hình của mãn kinh bao gồm bốc hỏa, thay đổi tâm trạng, mồ hôi đêm, khó ngủ v.v… và tất nhiên là các triệu chứng này xảy ra ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người.


Có không ít các phương pháp điều trị khác nhau có thể giúp người phụ nữ có nhu cầu để giảm bớt các triệu chứng khổ sở nói trên. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ không mong muốn của mỗi phương pháp là không giống nhau. Do đó, việc áp dụng một phương pháp điều trị đòi hỏi một sự nghiêm túc và thật sự thận trọng trong việc xem xét đánh giá và lựa chọn cho mỗi cá nhân một số phương pháp điều trị cụ thể, thật sự phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Ở video này, tôi sẽ chỉ đề cập đến một phương pháp điều trị hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, với cả hai mặt cần được quan tâm : Mặt tích cực là những hiệu quả điều trị các triệu chứng nhanh và nhạy, đồng thời là mặt trái là những nguy cơ mà nó có thể mang lại cũng rất đáng suy nghĩ và cân nhắc. Đó là phương pháp có tên gọi là “Liệu pháp hormone thay thế (HRT)”, hay còn gọi là “Liệu pháp hormone mãn kinh”.

Tại sao lại sử dụng liệu pháp hormone thay thế cho một người phụ nữ mãn kinh?

Câu trả lời tất nhiên sẽ là, một số phụ nữ đã chọn phương pháp này để giảm các triệu chứng mãn kinh của họ. Phương pháp điều trị này bao gồm việc dùng thuốc có chứa hormone để bổ sung hormone mà buồng trứng sản xuất ngày càng giảm khi người phụ nữ già đi và bước vào thời kỳ mãn kinh.

Trên thực thế đối với những người phụ nữ chưa mãn kinh thì liệu pháp thay thế hormone không thể cung cấp và đáp ứng đầy đủ lượng oestrogen cho họ vì liệu pháp này chỉ cung cấp bổ sung một lượng nhỏ oestrogen vào cơ thể.
Có 2 hình thức áp dụng liệu pháp hormone thay thế: Hoặc là chỉ bổ sung oestrogen đơn độc; hoặc là bổ sung oestrogen kết hợp với progestin hay còn gọi là liệu pháp hormone thay thế kết hợp.

Trên thực tế thì hình thức thứ nhất (tức liệu pháp hormone oestrogen đơn độc) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, và cũng vì vậy mà nó thường chỉ được khuyến cáo cho những phụ nữ không còn tử cung do đã được phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Ngược lại, liệu pháp hormone thay thế kết hợp (tức là liệu pháp hormone kết hợp giữa oestrogen và progestin) thì có nguy cơ rủi ro thấp hơn liệu pháp hormone oestrogen đơn độc. Do đó đây là hình thức phổ biến nhất của liệu pháp hormone thay thế hiện nay và dành cho những phụ nữ vẫn còn tử cung.

Những lợi ích của liệu pháp hormone thay thế là gì?

Lợi ích của liệu pháp hormone thay thế chính là bổ sung oestrogen để giúp người phụ nữ thời kỳ mãn kinh:

 • Làm giảm các triệu chứng vận mạch của cơ thể,
 • đẩy lùi lão hóa da
 • giảm thiểu các triệu chứng teo khô âm đạo,
 • tăng cường hệ thống xương, hạn chế và giảm tỷ lệ gãy xương.
 • Ngoài ra, sự bổ sung oestrogen kịp thời cũng có thể có lợi đến hoạt động hệ tim mạch và tình trạng xơ vữa mạch máu,
 • làm tăng ham muốn tình dục,
 • tăng trí nhớ,
 • tăng cường máu não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer v.v…

Ngược lại, những rủi ro của liệu pháp hormone thay thế là gì?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng loại điều trị này kéo dài (từ 5 năm trở lên) làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, bệnh tim mạch và thuyên tắc phổi (tức hình thành các cục máu đông trong phổi).

Các nhà nghiên cứu hiện tin rằng đối với hầu hết phụ nữ, nếu sử dụng liệu pháp hormone thay thế trong thời gian dài thì nguy cơ gặp rủi ro sẽ lớn hơn lợi ích được hưởng.

Tất nhiên là, quyết định sử dụng liệu pháp hormone thay thế là một vấn đề của sự lựa chọn cá nhân. Tuy vậy, nếu đang đứng trước những lựa chọn, bạn rất nên thực hiện với sự tham khảo ý kiến bác sĩ. Mà chủ đề được thảo luận và cân nhắc rất cần đề cập đến nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Trên thực tế, Hiệp hội Ung thư Canada khuyến cáo phụ nữ tránh sử dụng liệu pháp hormone thay thế vì bất kỳ lý do gì trừ khi:

 • bạn đang chịu đựng những triệu chứng của thời kỳ mãn kinh rất nghiêm trọng
 • đồng thời, bạn không còn cơ hội để lựa chọn một phương pháp điều trị nào khác có thể có hiệu quả
  Do đó, nếu bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu và cân nhắc, tôi xin gợi ý bạn các khía cạnh quan trọng sau đây cần được tính đến để thảo luận với bác sĩ trước khi áp dụng, đó là :
 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh mà bạn đang phải chịu đựng, chẳng hạn như bạn đang phải chịu đựng những cơn bốc hỏa rất nghiêm trọng và kéo dài, hay đã mất ngủ triền miên từ bấy lâu nay v.v… mà bạn đã thử áp dụng rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau mà không có hề có chút hiệu quả.
 • Tiền sử cá nhân và gia đình bạn về bệnh tim mạch, ung thư vú và buồng trứng, loãng xương và sa sút trí tuệ. Nếu gia đình bạn đã có người từng mắc một trong các loại bệnh tật kể trên, thì bạn rất cần phải thật thận trọng trước khi lựa chọn liệu pháp hormon này.
 • Và, thời hạn dự kiến áp dụng liệu pháp hormone thay thế. Bạn cần phải biết rằng, thời hạn áp dụng liệu pháp hormone thay thế càng dài, thì nguy cơ rủi ro càng cao.

Với tất cả các lý do nêu trên, tôi xin nhấn mạnh như một lời nhắc cuối cùng, nếu bạn và bác sĩ của bạn quyết định rằng liệu pháp hormone thay thế phù hợp với bạn, bạn cũng nên chỉ sử dụng liều thấp nhất mà có hiệu quả, và trong thời gian ngắn nhất có thể.

Video:

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Life 51 : Menopause Previous post Mãn kinh
ẩn bạch, huyệt ẩn bạch, huyet an bach, an bach, túc thái âm tỳ, hidden white, yinbai, spleen, 隱白, yǐn bái, 足太阴脾经, eun baek 은백, im paku, 족태음비경, Next post Huyệt Ẩn bạch – Kinh Túc thái âm tỳ _ Acupoint SP1

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

4 thoughts on “Liệu pháp hormone thay thế _ Lợi ích và rủi ro

 1. I was recommended this weblog by my cousin. I’m not sure no matter whether this put up is composed by him as nobody else know these kinds of in depth about my trouble. You’re outstanding! Many thanks!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *