Life 60 _ ALLERGIC POLLEN RHINITIS, ALLERGIC RHINITIS, HAY FEVER
0 0
Read Time:8 Minute, 41 Second

Bệnh sốt cỏ khô hay còn được gọi là bệnh viêm mũi dị ứng phấn hoa, bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa…

Chào bạn,
Mỗi năm khi bắt đầu vào mùa xuân, bên cạnh sự phấn khích bước vào một mùa xuân ấm áp với sự hồi sinh mạnh mẽ của muôn loài cỏ cây, hoa lá sau một mùa ngủ đông dài, thì đối với không ít người đây lại là một thời điểm bắt đầu cho một giai đoạn dài của năm thường xuyên cảm thấy khổ sở, mệt mỏi thậm chí ốm đau, mà nguyên nhân cũng chỉ rất đơn giản là bị dị ứng với phấn hoa của một số loại cây nào đó. Đây chính là một dạng của một loại bệnh dị ứng có tên gọi là bệnh viêm mũi dị ứng phấn hoa, hay còn có tên gọi khác là bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc cũng được gọi là bệnh sốt cỏ khô. Và, ở buổi nói chuyện này tôi sẽ gọi nó với một cái tên là bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG THEO MÙA

Khi nào thì có thể xuất hiện triệu chứng viêm mũi dị ứng theo mùa?

Trên thực tế, bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa (bệnh sốt cỏ khô) thường bắt đầu vào mùa xuân khi cây cối nở hoa và một số loại cây có thể gây dị ứng giải phóng phấn hoa của chúng vào không khí. Sau đó, những cây gây dị ứng khác phát tán phấn hoa của chúng trong suốt mùa hè và có thể kéo dài đến giữa tháng 10 hàng năm.
Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa thường trầm trọng hơn vào những thời điểm nhất định trong năm, mùa xuân, mùa hè hay mùa thu. Tuy nhiên, cá biệt cũng có những trường hợp có các triệu chứng quanh năm do bệnh nhân nhạy cảm với các chất gây dị ứng trong nhà (bọ ve trong bụi, gián, nấm mốc, lông chó, mèo v.v…).

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa thường xuất hiện ngay lập tức sau khi bệnh nhân tiếp xúc với chất gây dị ứng cụ thể, các triệu chứng này bao gồm:

 • Nếu một người mắc bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa mà mắc thêm bệnh hen suyễn, thì bệnh hen suyễn sẽ trở nên trầm trọng hơn mỗi khi bị dị ứng.
 • Chảy nước mũi trong và nhiều
 • Ngạt mũi, ngứa mũi, tai, vòm miệng hay cổ họng
 • Chảy nước mắt hoặc ngứa mắt, đỏ mắt, sưng mí mắt
 • Ho, hắt hơi lặp đi lặp lại
 • Cảm thấy áp lực và đau xoang mặt
 • Đau đầu
 • Mắt sưng và quầng thâm phía dưới do mũi và xoang bị tắc nghẽn
 • Giảm hoặc mất cảm giác mùi và vị

Phân biệt viêm mũi dị ứng theo mùa với cảm lạnh :

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa (bệnh sốt cỏ khô) dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh vì triệu chứng có phần tương tự.

 • Tuy nhiên bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa có thể kéo dài hơn cảm lạnh vài tuần và thường không gây sốt cao rõ rệt.
 • Nước mũi hay đờm của bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa thường lỏng và trong hơn so với cảm lạnh.
 • Đặc biệt là, các triệu chứng như ngứa ở mắt, mũi và các vùng cổ họng, da thường chỉ gặp ở bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa mà không có ở cảm lạnh.
 • Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp của các triệu chứng mà bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa gây nên kể trên, tác dụng phụ của nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bị dị ứng và gia đình họ.
 • Từ mùa xuân đến mùa thu, các hoạt động hàng ngày hoặc thể thao, giải trí và hiệu suất làm việc ở cơ quan hoặc trường học có thể bị gián đoạn do mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, khó chịu, cáu gắt v.v…

Xét nghiệm chẩn đoán viêm mũi dị ứng theo mùa :

Để chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa (bệnh sốt cỏ khô), ngoài các triệu chứng lâm sàng kể trên, các bác sĩ có thể chỉ định thêm 2 xét nghiệm quan trọng sau:

 • Xét nghiệm chích da: lấy mẫu nhỏ của các chất gây dị ứng khác nhau chích vào da bệnh nhân, sau khoảng 20 phút đánh giá phản ứng dị ứng, nếu có phản ứng dị ứng vùng đó sẽ phát ban hoặc mề đay.
 • Xét nghiệm máu dị ứng: lấy máu từ tĩnh mạch cánh tay để kiểm tra một loại chất gây dị ứng cụ thể nào đó nghi ngờ

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MŨI DỊ ỨNG THEO MÙA

Nguyên nhân do hệ miễn dịch phản ứng sai và thái quá trước các tác nhân vô hại

Viêm mũi dị ứng theo mùa (bệnh sốt cỏ khô) nổi bật với các triệu chứng bệnh theo mùa và cũng giống với cảm lạnh như chảy nước mũi, sung huyết, hắt hơi và áp lực xoang.
Tuy nhiên, nguyên nhân không phải do virus như các loại cảm cúm mà bệnh viêm mũi theo mùa xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh phản ứng dị ứng với các chất dị nguyên như phấn hoa hoặc một số loại dị nguyên đa dạng khác như lông động vật, mạt bụi và các loại bào tử nấm mốc, cỏ v.v… như đã nói ở trên mà đối với những người bình thường khác không có những phản ứng này.
Viêm mũi dị ứng theo mùa có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người bệnh, không những làm giảm năng suất làm việc và hoạt động thường ngày, mà còn khiến cho người bệnh thường xuyên có cảm giác khó chịu, khổ sở hoặc thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa :

 • Ở mỗi địa phương, tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa có thể khác nhau, nhưng riêng ở Quebec Canada thì tỷ lệ này khá cao, lên tới 20% dân số và với nguyên nhân chủ yếu là do phấn hoa của các loại cây cỏ gây ra.
 • Mặc dù bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa có thể bắt đầu ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng có nhiều trường hợp bị nặng hơn ở thời thơ ấu và đến tuổi trước trưởng thành rồi sau đó có thể giảm dần.

PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG THEO MÙA :

Phòng bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa :

Có một số bước đơn giản và hiệu quả bạn có thể thực hiện có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa (bệnh sốt cỏ khô):

 • Tránh đi ra ngoài khi nồng độ phấn hoa cao hơn, tức là khoảng từ 7 giờ sáng đến 1 giờ chiều trong thời tiết nóng hoặc khô và nhất là vào những ngày có gió mạnh.
 • Nếu có thể, hãy đóng kín cửa sổ nhà và cửa xe hơi.
 • Sử dụng hệ thống điều hòa không khí tái chế trong nhà hoặc hệ thống có bộ lọc phấn hoa.
 • Đeo khẩu trang và kính râm che kín mắt khi đi ra ngoài.
 • Thay giặt quần áo ngay khi về đến nhà và chú ý là không phơi quần áo bên ngoài.
 • Tránh tham gia vào các hoạt động thúc đẩy sự phát tán của phấn hoa, chẳng hạn như cắt cỏ hoặc quét dọn lá chết.
 • Tránh đến những nơi có nồng độ phấn hoa cao và tránh tiếp xúc với các chất kích thích khác, chẳng hạn như khói thuốc.
 • Và nếu có thể, loại bỏ các loài cây có phấn hoa gây dị ứng cho bạn ra khỏi sân vườn nhà bạn

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa :

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa bằng thuốc :

 • Corticosteroid xịt mũi: giúp ngăn ngừa và điều trị viêm mũi, ngứa mũi và sổ mũi
 • Corticosteroid đường uống: giúp giảm triệu chứng dị ứng hiệu quả nhưng chú ý là nếu sử dụng lâu dài sẽ có nhiều tác dụng phụ
 • Thuốc kháng histamin: giúp giảm ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi
 • Thuốc thông mũi: là thuốc co mạch trong mũi, giúp giảm nghẹt mũi do cảm và dị ứng
 • Thuốc rửa mũi: là một giải pháp điều trị hiệu quả, giúp đào thải chất gây dị ứng từ mũi và giảm các triệu chứng.

Phòng và trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa bằng các liệu pháp tinh dầu

Ngoài ra các liệu pháp dùng thuốc kể trên, người bệnh cũng có thể áp dụng các liệu pháp tinh dầu để làm ngăn ngừa và điều trị các chứng quá mẫn cấp tính hoặc mãn tính rất có hiệu quả. Đối với từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể lựa chọn các loại tinh dầu phù hợp chẳng hạn như để chống dị ứng có tinh dầu phong lữ, tinh dầu hoa cúc bất tử (helichrysum); để kháng histamine có tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu hoa cúc la mã, rồi để cải thiện hệ thống miễn dịch nói chung có tinh dầu húng quế, tinh dầu hương thảo v.v… Cách pha chế và áp dụng tương đối đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các bài cụ thể và áp dụng cho bản thân mình hoặc người thân.

Phòng và trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa bằng các liệu pháp khác

Cuối cùng, tuy còn rất nhiều biện pháp khác có thể giúp bạn ngăn ngừa và góp phần điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa (bệnh sốt cỏ khô) như các chế độ ăn, các công thức nước ép rau quả v.v… mà có thể tôi sẽ nói kĩ hơn trong buổi nói chuyện khác. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh đến một biện pháp mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng được đó là việc tập luyện rèn luyện thể chất. Đây là việc luôn luôn là cần thiết phải thực hiện mà không tốn kém và có thể linh hoạt áp dụng phù hợp với từng hoàn cảnh cá nhân. Hơn nữa lợi ích của việc rèn luyện thể chất đem lại cho mỗi chúng ta không chỉ riêng ở một khía cạnh nào mà là một lợi ích toàn diện, cả về thể xác và tinh thần. Trong số các môn tập khác nhau, yoga cũng có nhiều bài tập rất bổ ích và dễ tập chỉ với một số tư thể cơ bản và cổ điển có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe của hệ miễn dịch, trực tiếp hoặc gián tiếp giúp bạn ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa khổ sở này. Bạn cũng có thể tìm hiểu, tham khảo và tập luyện trên các kênh thông tin khác nhau của VIKUDO.

Chúc bạn mạnh khỏe!

https://youtu.be/qpfjnRR4uYA

VIKUDO

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Huyệt Phong phủ, Previous post Huyệt Phong phủ _ Đốc mạch _ Acupoint DU16 _
Acupoint DU14 _ Great Vertebra, Dazhui - The Governing Vessel _ DU-14 _ GV-14 Next post Huyệt Đại chùy _ Đốc mạch _ Acupoint DU14

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

2 thoughts on “BỆNH SỐT CỎ KHÔ _ VIÊM MŨI DỊ ỨNG THEO MÙA _ Life 60

 1. Incredibly pleasant web site. I need to declare that you are particularly sharp in producing on all subject areas. You have got essentially identified each of the essential aspects with the picked subject matter. I benefit from the means you create it and it’s a charming knowledge examining many of the sentences. Many thanks for sharing your ideas together with make certain to build on distinct topics in order that we go on enjoying your weblogs. As a Website author, I Similarly write blog web pages on stylish subjects. My latest site web site has to do with the most up to date model of Health care Qualified Obtainable. Guarantee to evaluation it and speak about it to tell me about your Evaluation practical experience.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *