Chaturanga Dandasana | Four Limbed Staff Pose | Yoga VB48
0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 45 Second

Tư thế Chaturanga Dandasana _ Tư thế Yoga cơ bản _ Yoga VB49

Nguồn gốc

Chaturanga Dandasana, tiếng Phạn Caturaṅga Daṇḍāsana. Tư thế này có tên gọi theo tiếng Anh là Low Plank Pose.
Tư thế Chaturanga Dandasana được ghi nhận trong các tài liệu tập thể dục từ khoảng thế kỷ XIX và được tập luyện trong các buổi tập yoga nhiều từ khoảng thế kỷ XX. Đây là một tư thế được tập luyện trong yoga hiện đại như tập thể dục và trong một số hình thức Surya Namaskar (Chào Mặt Trời).

Khi thực hành tư thế này, cơ thể nằm ngang song song với mặt sàn và được nâng đỡ bởi các ngón chân và lòng bàn tay. Trong khi đó, cẳng tay nằm thẳng đứng vuông góc với mặt đất, cánh tay nằm song song với mặt đất.

Tư thế Chaturanga Dandasana có các biến thể như Kumbhakasana, Phalakasana …

Tập luyện

Tư thế Chaturanga Dandasana rất quan trọng đối với nhiều bài tập yoga và trên thực tế nó cũng được rất nhiều người quan tâm luyện tập vì những lợi ích mà nó mang lại rất đặc biệt trong việc tăng cường thể lực và cải thiện vóc dáng.
Tuy nhiên tư thế này cũng chưa được thực sự hiểu đúng và tập đúng cách ở nhiều người.

Trong số những trường hợp hiểu chưa thực sự đúng về tư thế Chaturanga Dandasana, đa số mới chỉ coi nó như những động tác chống đẩy đơn thuần, như các động tác tập thể dục hít đất.

Trên thực tế, để thực hiện được tư thế Chaturanga Dandasana một cách đơn giản nhất mà cũng có không ít người áp dụng. Theo đó, người tập chỉ cần xuất phát từ tư thế Plank, sau đó xô người về phía trước nhiều nhất có thể, rồi từ từ hạ cơ thể xuống đến mức song song với mặt đất rồi duy trì nó ở một khoảng thời gian nào đó thích hợp.

Bắt đầu với tư thế Plank

Tuy nhiên nếu biết coi việc thực hành tư thế yoga không phải chỉ là việc tạo hình, mà cái quan trọng là thông qua việc tạo hình tư thế người tập vận động được các nhóm cơ đích để tăng cường sức mạnh và cải thiện vóc dáng, thì người tập có thể thực hành theo cách khác với cách làm nêu trên. Đó cũng chính là nội dung tập của Yoga VB49 này.

Hạ ngực xuống sát mặt sàn

Cụ thể, người tập cũng bắt đầu bằng tư thế Plank quen thuộc, sau đó từ từ hạ thấp cơ thể song song với mặt sàn. Rồi, từ từ di chuyển cơ thể tiến về phía trước một cách luôn luôn song song với mặt sàn. Đến khi cẳng tay có chiều thẳng đứng so với mặt đất, đồng thời các đầu ngón chân cũng có vẻ như vươn ra hết cỡ.

Duy trì tư thế

Việc di chuyển cơ thể tiến về phía trước trong tư thế song song với mặt đất và nằm sát với mặt đất như vậy trên thực tế khó hơn nhiều so với cách làm trên. Ở trạng thái này, cơ thể phải làm việc rất căng thẳng để duy trì tư thế.

Trên thực tế, độ khó của tư thế này là ở mức khá khó có nghĩa là đối với những người mới tập còn chưa đủ thể lực nền tảng thì sẽ rất khó thực hành. Hơn nữa, để duy trì tư thế trong một thời gian dài thì chắc hẳn là sẽ rất khó khăn đối với nhiều người.

Bù lại, người tập thực hành theo cách này sẽ được hưởng những lợi ích của tư thế một cách đầy đủ và nhanh hơn so với cách trên. Bạn có thể tập cả 2 cách và tự trải nghiệm sẽ thấy rất rõ điều này.

Do đó, đối với từng cá nhân người tập và đối với bản thân bạn, bạn hãy tập theo khả năng của chính bạn. Đồng thời bạn cũng có thể lựa chọn một cách tập cho riêng mình miễn là bạn thấy hứng thú.

Tuy nhiên trong mọi trường hợp, tùy theo mục tiêu luyện tập của bạn, nếu bạn theo đuổi một mục tiêu thực sự muốn cải thiện vóc dáng cũng như sức mạnh nền tảng, thì cách tập như Yoga VB49 này sẽ là một lựa chọn tốt.

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Huyệt Đại lăng, Grand monticule, Great Mound, Acupoint PC7 Previous post Huyệt Đại lăng – Kinh Thủ quyết âm tâm bào _ Acupoint PC7
Allongé sur les talons Next post Nằm trên gót chân _ Bổ trợ 2

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.