breathe properly, yoga vikudo
0 0
Read Time:5 Minute, 43 Second

THỞ ĐÚNG TRONG KHI TẬP YOGA _ Yoga V001

YogaV 001 _ THỞ ĐÚNG TRONG KHI TẬP YOGA

Người ta có thể nhịn ăn nhiều ngày, nhưng không ai có thể dễ dàng nhịn thở được nhiều phút. Người ta có thể tập môn thể thao này hoặc môn thể thao khác, hoặc có thể không tập bất cứ môn thể thao nào, nhưng tất cả đều phải thở.

Tất cả mọi người, từ lớn đến bé, từ trẻ đến già, còn sống thì còn phải thở.

Thế nhưng, thở đúng trong khi tập yoga là gì? Tức là thở thế nào cho đúng cách? Thở thế nào cho có lợi nhất cho sức khỏe (bất kể là có tập thể thao hay không) thì không phải ai cũng biết, không phải ai cũng lưu ý học hỏi.

Vậy, hiểu cái gọi là “thở đúng cách” như thế nào cho đơn giản và dễ dàng? Thực ra mục tiêu của việc tìm kiếm cách thở này hay cách thở khác chỉ đơn giản là: Đảm bảo có được một sự trao đổi khí có hiệu quả nhất.

Điều đó có nghĩa, có những cách thở không đúng, dẫn tới cho dù người ta có gắng sức để hít vào, gắng sức để thở ra nhưng vẫn không đảm bảo có được một lượng dưỡng khí mà cơ thể cần, đồng thời cũng không kịp đào thải khỏi cơ thể thán khí và các loại khí độc hại khác dẫn đến cơ thể bị đầu độc.

Mặt khác, cách thở không đúng cũng làm cho hệ thần kinh thường xuyên bị căng thẳng, tâm trí không dễ dàng được tĩnh tại và tinh thần khó có được một sự tự kiểm soát và chế ngự thích đáng.

Cách thở không đúng vừa dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng khí triền miên, cơ thể mệt mỏi thường xuyên cùng với những cơn ngáp dài lâu dứt mà không hiểu tại sao. Người có cách thở không đúng ắt sẽ sở hữu một cơ thể có tình trạng thể chất thường xuyên bạc nhược đồng thời với tình trạng tinh thần rất dễ tiêu cực, mất tự tin.

Ngoài các hệ lụy có thể có và có thể quan sát được nói trên, cách thở không đúng cũng có thể dễ dàng gây ra một số hậu quả rất khó nhận ra bởi tác hại gián tiếp của nó. Đó là đối với việc tập luyện yoga nói riêng. Những người sở hữu một cách thở không đúng, ở đây tôi muốn đề cập đến cách thở nông (thở bằng ngực), thường khó có được một sự tập trung cần thiết, khó có được một sự thiền định thực sự mỗi khi thực hành, khó có được một sự tập luyện cơ bắp đạt được đến những cái ngưỡng cần thiết để chạm tới và để vượt qua những giới hạn tạm thời của chính bản thân mình. Dẫn đến một tình trạng là, họ sẽ ở lại rất lâu cùng với cái giới hạn rất thấp của bản thân cho dù thời gian tập yoga của họ có thể lên tới nhiều tháng, nhiều năm …

Khi mà người ta tập mãi cũng không thấy tiến bộ, người ta sẽ chóng nản.

Khi mà người ta tập mãi mà cũng không thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt – thể xác và tinh thần, người ta cũng nản.

Đặc biệt là, khi mà người ta tập mà hay gặp tai nạn, không những không nhận được kết quả tốt mà lại phải hứng chịu những hậu quả xấu, thì chắc chắn người ta cũng sẽ quay lưng lại với việc tập tành.

Thế nhưng, thực tế quan sát cho thấy, người ta có thể dễ dàng bị cuốn hút vào những tư thế hay hình thức có tạo hình đẹp, vui nhộn “có chị, có em”, hay những tư thế dễ thực hành nhưng nghe nói là hiệu quả tức thì v.v… và trên thực tế, bài học thở cũng là bài học ít gây hứng thú nhất trong số các tư thế yoga ít hứng thú khác như các tư thế thiền, các tư thế hồi phục v.v…

Thế nhưng, cho dù bạn không muốn, chúng ta cũng không có lựa chọn khác nếu chúng ta muốn tập tốt yoga, nếu chúng ta muốn có một cơ thể khỏe mạnh và tích cực như mong muốn. Và, chúng ta buộc phải chú ý thực hành tốt các kỹ thuật thở trước khi, trong khi và cả sau khi tập yoga.

Nếu bạn có được thói quen thở đúng trong khi tập yoga, cách thở đúng sẽ phụng sự bạn trọn đời, ngay cả khi bạn không còn tập tành yoga hay bất cứ môn thể thao nào khác – ngay cả khi mỗi chúng ta có nằm trên giường vì bệnh tật hay tuổi già. Để mỗi ngày khả năng thở của chúng ta càng thêm thuần thục và hữu ích, chúng ta phải chú ý thực hành nó thường xuyên. Chúng ta phải ý thức được rằng, bài tập thở – có thể không phải là bài tập đầu tiên trong đời – nhưng chắc hẳn nó sẽ là bài tập cuối cùng của cuộc đời mà mỗi chúng ta có thể thực hành.

Tập yoga không giống như múa hay làm xiếc mà nó thực sự là một sự vận động của một sự đồng hành của cả thể xác và tinh thần. Cũng vì thế mà yoga đòi hỏi người tập nó một sự kiên trì, thủy chung. Tập luyện yoga là tập bằng cả sức mạnh của cơ bắp cùng với cả khối óc, con tim với một sự đam mê khám phá bất tận – khám phá và trải nghiệm chính bản thân mình!

Tiếp theo bài Yoga V00, bài Yoga V001sẽ giúp bạn hiểu rõ và thực hành được chính xác các kỹ năng cần thiết của việc thở đúng :

  • Phân biệt được cách thở bằng ngực nông cạn với cách thở bằng bụng sâu sắc.
  • Phân biệt được thở bằng bụng trên với thở bằng bụng dưới
  • Phân biệt được thở 2 pha với thở 4 pha.
  • Trong quá trình thực hành, bạn sẽ thành thục các kỹ năng thở 4 pha và vận dụng chúng trong từng tư thế, từng tình huống cụ thể trong quá trình tập luyên yoga.

Nếu bạn có mong muốn tập và nếu bạn sẵn sàng, hãy theo dõi và thực hành thực sự cẩn thận theo nội dung và tiến trình của video này. Bạn chỉ có thể cảm nhận được nội dung và tinh thần được truyền tải trong video nếu bạn thực hành theo buổi học này một cách thực sự, trong một không gian yến tĩnh và với một sự tập trung cần thiết.

VIKUDO

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
50 %
Sad
Sad
50 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
tâm sự bà bầu Previous post Tâm sự bà bầu đẻ nhiều con
Tư thế cái cày, VIKUDO Next post Tư thế cái cày _ Halâsana _ Yoga cơ bản _ Yoga VB26

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.