Stance 1 _ Sitting on heels _ Self defense and survival _ VIKUDO
0 0
Read Time:2 Minute, 59 Second

Thế võ 1 _ Ngồi trên gót chân _ Võ tự vệ và sinh tồn

Tên gọi ban đầu của tư thế “Ngồi trên gót chân”

Thế võ 1 _ Ngồi trên gót chân là một tư thế truyền thống của giới võ thuật, ngồi trên sàn nhà một cách trang trọng và lịch sự. Sự chuẩn mực hóa của tư thế này có lẽ bắt nguồn từ Nhật bản, với tên gọi ban đầu là Seiza (正 座 hoặc 正坐, nghĩa đen là “ngồi đúng cách”)

Tư thế ngồi trên gót chân trong võ thuật

Tuy nhiên, tư thế ngồi trên gót chân cũng đã trở thành một tư thế cơ bản trong nhiều nhánh võ thuật trên thế giới. Tư thế này được sử dụng để thực hiện thiền định, quan sát, biểu diễn, hội đàm …

Về mặt nghi thức

Về mặt nghi thức, trong các võ đường của các môn phái võ có nguồn gốc Á Đông, tư thế ngồi trên gót chân thường xuyên được sử dụng trong quá trình học, quan sát thị phạm và đối với nhiều môn phái còn để kết hợp với việc cúi đầu chào sư phụ hoặc đồng môn …

Sự thực hành một nghi thức chuẩn mực cũng chính là phương tiện thể hiện sự tôn trọng, phát triển kỷ luật và rèn luyện tinh thần và thể chất. Với cách thể hiện sự tôn trọng, người tập sẽ thể hiện được sự đánh giá cao của bản thân đối với môn nghệ thuật mà mình theo học cũng như sự coi trọng việc dạy và học của sư phụ và của đồng môn.

Tư thế ngồi trên gót chân do đó ở một góc nhìn nào đó cũng có thể trở thành một biểu tượng của sự chiến thắng về tinh thần trước cái tôi – trước chính bản thân mình, đi cùng với một sự thừa nhận tầm quan trọng của người khác đối với cái tôi – đối với bản thân.

Trong tư thế này, nghi thức thể hiện kỷ luật có ý chí của trí óc và sự phát triển của tinh thần.

Giá trị rèn luyện phẩm chất của tư thế ngồi trên gót chân

Ngoài các giá trị nói trên, một ý nghĩa cực kỳ quan trọng mà chúng tôi quan tâm đó chính là giá trị rèn luyện bản thân của tư thế ngồi trên gót chân này.

Thông qua việc rèn luyện tư thế, người tập dần dần tích lũy các phẩm chất cần thiết của người tập võ, về cả thể chất và tinh thần.

Về thể chất, đôi chân trải qua một thời gian dài luyện tập, tê cứng và khó chịu, sẽ trở nên có sức chịu đựng cao, dẻo dai và mạnh mẽ. Hơn nữa, khả năng tìm được điểm thích ứng, thăng bằng trong không gian của cơ thể cũng được đặt những viên gạch đầu tiên như một nền móng cơ bản.

Về tinh thần, bằng việc tập luyện tư thế ngồi trên gót chân, người tập có thể thiền trong những khoảng thời gian mong muốn. Với tư thế này, người tập hoàn toàn có thể nhanh chóng thoát khỏi tạp niệm mà đồng hành với chính niệm.

Qua đó, với sự tự hoàn thiện bản thân về cả thể chất lẫn tinh thần, người tập có thể chỉ trong một khoảnh khắc huy động được sức mạnh của cơ thể để thực hành các động tác, các kỹ thuật của võ thuật đạt được ở mức độ đòi hỏi cao, cụ thể là : Nhanh, mạnh và chuẩn xác.

Thế võ 1 _ Ngồi trên gót chân _ Võ tự vệ và sinh tồn:

Bạn cũng có thể tham khảo thêm : Cách thực hiện tư thế Kim cương _ Yoga VB5

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
oga-VB48-_-Utthita-Chaturanga-Dandasana-_-VIKUDO Previous post Tư thế tấm ván _ Utthita Chaturanga Dandasana _ Yoga VB48
Stance 2 _ Natural stance _ Self defense and survival Next post Tấn đứng tự nhiên _ Võ tự vệ và sinh tồn _ Thế võ 2

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *