Hand 2 _ Fist training _ Self defense _ VIKUDO
1 0
Read Time:4 Minute, 3 Second

Đòn tay 2 _ Luyện nắm đấm có uy lực _ Võ tự vệ và sinh tồn

Chú ý nắm tay đúng cách

Trước tiên, phải luôn luôn đảm bảo nắm chặt bàn tay đúng cách trước khi tung đòn.

Thời gian đầu hãy tập chậm và nhẹ nhàng

Trong những ngày đầu tiên luyện tập “Đòn tay 2”, bạn chưa cần phải có đòn đấm quá mạnh. Ngược lại, bạn phải cần biết cách tung đòn, tuy nhẹ nhàng không cần gồng cơ, gắng sức, nhưng tạo ra được một lực ném có quán tính và khả năng xuyên thấu tuy chưa mạnh.

Sau khi đã dần dần tạo ra được sự nhịp nhàng và kết hợp tốt giữa các bộ phận của cơ thể, bạn có thể dần dần tăng tốc độ đánh cũng như lực đánh.

Tuy nhiên bạn cũng không bao giờ được sốt ruột, vội vàng.

Nếu bạn chuyên cần tập một cách bình tĩnh, lắng tâm và đúng cách, chỉ sau vài ngày bạn sẽ có thể cảm nhận được chất lượng của đòn đấm có sự biến đổi rõ rệt và chỉ cần sau vài tuần như vậy, bạn sẽ thấy được đòn đấm của mình có chất lượng tăng vọt như thế nào.

Đấm sai cách

Chú ý trong khi tập luyện “đòn tay 2” cũng như trong thực chiến, bạn luôn luôn phải nhớ tránh kiểu “đấm dúi”, có nghĩa là vừa đấm vừa đẩy.

Làm như vậy dù bạn có khỏe mà “đấm” được mục tiêu “bay” ra xa, nhưng mục tiêu vẫn có thể không hề bị tiêu diệt.

Luyện tập “2 nhanh, 1 mạnh”

Trái với kiểu đấm dúi nói trên, nếu bạn tung đòn đấm đúng cách, có nghĩa là một đòn đấm có đủ tốc độ, sức mạnh và đúng thời điểm (đây là một vấn đề rất quan trọng và lớn, chúng ta không thể đề cập và phân tích hết được các chi tiết ở đây, mà chúng ta sẽ phân tích nhiều lần, đa chiều và ở trên nhiều khía cạnh khác nhau sau này trong các bài khác nhau để bạn có thể hiểu rõ hơn), thì mục tiêu dù có thể không bị đẩy “bay xa”, nhưng sẽ bị “phá hủy tại chỗ” với một năng lực tối đa của bạn.

Như vừa nói ở trên, một đòn đánh đúng cách là phải đảm bảo nhiều yếu tố. Tuy nhiên ở đây, trong bài luyện này bạn chỉ cần lưu ý luyện tập sao cho đảm bảo được nguyên tắc “2 nhanh, 1 mạnh”, có nghĩa là :

  • 2 nhanh : Tung đòn nhanh và thu đòn nhanh.
  • 1 mạnh : Ở thời điểm tiếp đòn (khi đòn đánh tiếp xúc và công phá mục tiêu) thì toàn bộ công lực của đòn đánh phải đạt tối đa (gọi cách khác là “độ cương lực tiếp xúc”).

Tốc độ tung đòn phải lớn, lớn nhất có thể. Bạn hãy luyện tập chuyên cần sao cho mỗi ngày tốc độ tung đòn của bạn phải được cải thiện rõ rệt.

Bạn phải biết rằng, nếu chỉ có sức mạnh mà không có tốc độ, thì đòn đánh sẽ không có sức xuyên thấu mà chỉ còn lực đẩy, giống như ta đẩy ngã một bức tường mà thôi.

Trong khi đó, lực xuyên thấu mới là quan trọng, là tinh túy của bất cứ đòn đánh nào, dù bằng chân hay tay. Muốn vậy, nhất thiết bạn phải chú ý cải thiện tốc độ tung đòn.

Muốn có được tốc độ đòn đấm lớn, cánh tay phải dẻo, duy nhất vùng cổ tay và bàn tay siết chặt (cứng chắc nhưng dẻo dai chứ không xơ cứng). Đồng thời, mu bàn tay nằm thẳng trên cùng đường bay với cẳng tay.

Trong khi tập luyện tung các đòn đấm vào bao cát, bạn hãy đặt ý nghĩ đến hai đầu khớp ngón tay giữa và ngón trỏ tiếp giáp với xương bàn tay (điểm tiếp đòn), cảm nhận được sự tiếp xúc của chúng cũng như toàn bộ sức mạnh của đòn đánh dồn vào đó và “xuyên thủng” mục tiêu.

Cũng góp phần làm nên tốc độ tung đòn lớn, đó chính là tốc độ thu đòn lớn. Bạn hãy luyện tập và cảm nhận được sự khác biệt giữa 2 trường hợp :

  • Trường hợp thứ nhất : Bạn chỉ tung đòn nhanh nhưng thu đòn chậm.
  • Trường hợp thứ hai : Bạn vừa tung đòn nhanh, vừa thu đòn nhanh.

Bạn sẽ thấy, chắc chắn trường hợp 2 sẽ cho bạn kết quả tốc độ của đòn đánh cao hơn rất nhiều so với trường hợp 1.
Đảm bảo được một tốc độ đòn đánh tốt, đảm bảo được độ cương mãnh của nắm đấm khi tiếp đòn, như vậy bạn đã tập luyện thành công bài “đòn tay 2” này để có được một nắm đấm uy lực.

Chúc bạn tập tốt!

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Hand 1 _ How to make a firm fist _ Self defense Previous post Đòn tay 1 _ Cách tạo nắm đấm chắc chắn _ Tự vệ và sinh tồn
oga-VB48-_-Utthita-Chaturanga-Dandasana-_-VIKUDO Next post Tư thế tấm ván _ Utthita Chaturanga Dandasana _ Yoga VB48

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *