0 0
0 0
Read Time:9 Minute, 27 Second

Phân biệt rượu sâm banh với rượu vang sủi bọt – Những loại rượu vang đặc biệt.

Sự ra đời của rượu sâm banh:

Nhờ công lao của tu sĩ Dom Pérignon từ hồi cuối thế kỷ XVII đã cho ra đời công thức làm ra rượu sâm banh mà nhân loại đã có thêm một loại rượu vang mới mà mỗi khi thưởng thức, người uống có được những cảm giác thăng hoa đặc biệt mà trước đó không hề thấy ở những loại rượu khác.

Theo đó, hai loại nho đen là pinot noirpinot meunier và một loại nho trắng là chardonnay đều được loại bỏ vỏ trước khi đem chế biến.

3 loại nho được dùng sản xuất Champagne là : pinot noir, pinot meunierchardonnay
Images : wikimedia.org

Sau quá trình lên men để chuyển hóa từ đường ở trong nước nho thành rượu vang, các loại rượu vang có nguồn gốc địa phương khác nhau đó sẽ được trộn lẫn nhau theo một tỷ lệ mong muốn để được một hỗn hợp rượu vang chung.

Tiếp theo, người ta trộn hỗn hợp rượu vang trên với đường và men rồi đóng thành từng chai để cho quá trình lên men lần thứ hai này xảy ra hoàn toàn trong từng chai đóng kín.

Do có quá trình lên men này, CO2 được hình thành và hòa tan vào trong lòng chất lỏng rượu vang trong chai dưới áp suất cao – chính điều đó làm cho các bọt khí được giải phóng ra khỏi lòng chất lỏng và gây sủi bọt mỗi khi nút chai được mở để uống.

Lắng cặn sinh ra trong quá trình lên men lần thứ hai, trong đó có xác men.
Image : wikimedia.org

Phát triển rượu sâm banh

Mặt khác, cũng do quá trình lên men mà tạo ra các lắng cặn trong đó có các xác men làm vẩn đục chai rượu. Người có công rất lớn trong việc giải quyết vấn đề này là bà (góa phụ) Veuve Clicquot đã phát minh ra phương pháp loại bỏ lắng cặn trong rượu vang sủi bọt và tất nhiên bây giờ kỹ thuật đã được cải tiến rất nhiều, nhưng về nguyên tắc thì vẫn không có nhiều thay đổi, đó là để chai rượu chúc cổ chai xuống trong quá trình lên men và các cặn bẩn sinh ra sẽ được lắng đọng đầy trong phần cổ chai giống như một cái “nút”. Sau 2-3 tháng, người ta lấy cái “nút” cặn bẩn này ra khỏi cố chai nằm trong một hỗn hợp chất làm lạnh ở -20 độ C.

Chai rượu vang sau khi đã loại bỏ được khối chất cặn bẩn, sẽ được bổ sung bằng một hỗn hợp có tên là liqueur d’expédition, tạm dịch là “rượu vận chuyển” bao gồm rượu sâm banh và đường mía. Tùy thuộc vào số “rượu vận chuyển” này được thêm vào nhiều hay ít mà tạo ra được các loại rượu sâm banh khác nhau : rượu sâm banh thô champagne brut (ít hơn 1,5% rượu vận chuyển), rất gắt extra-sec (2%), gắt vừa demi-sec (7-10%) hay dịu doux (10-12%) v.v…

Rượu sâm banh là rượu vang sủi, còn rượu vang sủi thì …

Bây giờ, để nói về các loại rượu cho dù chỉ là “vang sủi bọt” hay thực sự là “sâm banh”, thì chúng ta phải nhất trí trước với nhau một điều là, tất cả chúng đều là rượu vang sủi bởi vì chúng chứa nhiều khí CO2 ở bên trong. Nhưng trong số đó, chỉ những loại “rượu vang sủi” nào được sản xuất tại vùng Champagne của nước Pháp và bằng một hoặc hai hoặc cả 3 giống nho là pinot noir, pinot meunierchardonnay nói trên thì mới thực sự là sâm banh (và nhãn phải được viết hoa chữ cái đầu tiên Champagne), còn những loại rượu vang sủi còn lại, nếu có gọi là champagne cũng chỉ là “rượu vang sủi” mà thôi. Do đó, rượu sâm banh Champagne chắc chắn là rượu vang sủi bọt, nhưng không phải tất cả các loại rượu vang sủi bọt đều là rượu sâm banh Champagne.

Mỗi lần được nếm thử một loại sâm banh đều có thể cảm nhận được một ấn tượng tuyệt vời, nhất là khi đó là một chai rượu chất lượng tốt.

Tất cả các loại rượu sủi bọt trong đó có Champagne đều được đựng trong những cái chai chắc chắn như thế này, đáy lõm gia tăng sức chịu áp lực của chất lỏng hòa tan khí CO2 ở bên trong.

Tùy thuộc vào mức độ thô, gắt hay dịu và vào thành phần của rượu, cũng như kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân mà mỗi người mỗi khi thưởng rượu có thể có những cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, một điều mọi người chắc cũng dễ thống nhất được với nhau là, với một chai rượu tốt, cho dù có rất “gắt” hay rất “dịu” thì vẫn phải trao tặng chúng ta được những hương vị đặc trưng của thành phần hương thơm và vị của trái cây đã tạo ra nó theo đúng như mong muốn của nhà sản xuất, và cuối cùng vẫn cho ta được cái cảm giác của cái say say dù có thể có “nồng” nhưng rồi vẫn phải rất “hậu”.

Có nhiều loại rượu sâm banh thứ thiệt Champagne của Pháp để chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên những loại này thường đắt tiền. Chẳng hạn như ở thị trường Canada (tất cả các ví dụ về giá bán trong bài viết này đều theo giá của thị trường Canada hiện tại), không kể đến những loại đặc biệt ở đâu đó có những loại rượu với những giá tiền không tưởng tượng được, loại Champagne có tên là Cuvée Carbon Champagne 2006, sản phẩm của vùng Côte des Blancs et Côte de Sézanne của nước Pháp, được bán với giá khoảng 1200$/ lít, trong khi đó loại rẻ cũng có giá khoảng chừng 50 – 60$ / chai 0,75 lít. Nói vậy để thấy, để được uống một chai rượu sâm banh có chất lượng cao là một điều không dễ dàng vì có giá bán rất cao. Ngược lại nếu chỉ uống sâm banh theo mức độ giá tiền của một chai rượu vang khác thì sẽ không thể có được cái ngon của rượu sâm banh thứ thiệt.

Xuất phát từ thực tế ấy, nhiều người có những lựa chọn rất chính xác là, thay vì phải chật vật tìm một chai rượu sâm banh vừa ngon lại vừa rẻ – một nhiệm vụ quá khó nếu không muốn nói là bất khả thi, thì quay sang lựa chọn các loại rượu vang sủi bọt với vô số lựa chọn và cũng đủ để được thỏa mãn khi thưởng thức, với những hương vị và cảm giác thưởng thức gần được tương tự như rượu sâm banh ngon.

Tìm mua rượu sâm banh thứ thiệt hay vang sủi cũng thứ thiệt?

Trên thực tế ở Pháp, ngay tại các vùng không phải Champagne, các sản phẩm rượu vang sủi bọt của họ cũng rất hấp dẫn, chẳng hạn như các loại Crémant de Bourgogne, Saumur de la vallée de la Loire, Blanquette de Limoux du Sud v.v… với những giá bán từ khoảng 20 đến trên 30$/ chai.

Đồng thời, các sản phẩm rượu sủi bọt có xuất xứ từ các nước khác cũng rất đa dạng và có chất lượng rất cao, có thể đủ để làm thỏa mãn cả nhiều người khó tính.

Rượu vang sủi bọt của Ý, cũng được làm từ nho Chardonnay và Pinot noir tương tự như phong cách của Champagne thứ thiệt, nhưng các sản phẩm của họ, chẳng hạn các loại Prosecco thì có vẻ nhẹ hơn (thông thường chỉ khoảng 11% rượu) và với giá bán cũng nhẹ nhàng, chỉ cần từ khoảng 20 – 70$ cũng có thể mua được một chai loại này. Nhưng các loại Asti thì có vẻ rất thú vị với vị ngọt của trái cây dồi dào (nhưng cũng rất nhẹ, thường 11% trở xuống, thậm chí có loại chỉ 5,5% rượu) và giá bán dễ chịu tương tự loại trên. Loại rượu có vẻ mạnh mẽ và sắc nét hơn cả của họ hiện nay có lẽ là Lambrusco, nồng độ rượu có thể đến 11,5 hoặc 12% và giá bán cũng rất nhẹ nhàng, khoảng chừng 20-30$ / chai 0,75 lít.

Loại Cava của người Tây Ban Nha thì có vẻ hấp dẫn trong mối tương quan giữa chất lượng và giá cả. Các sản phẩm rượu của họ cũng khá phong phú với nhiều lựa chọn, những loại tương đối đắt có thể lên đến gần 150$/ chai 0,75 L trong khi đó chỉ cần khoảng 15$ cũng có thể có được một chai, chẳng hạn chai Codorniu Clasico Sec 0,75 lít.

Các sản phẩm rượu vang sủi bọt của Mỹ cũng khá đa dạng và giá cả cũng phải chăng. Với khoảng từ 20 đến 70$ cũng có thể mua được một chai rượu tương đối hấp dẫn, chẳng hạn chai Mumm Prestige Brut, nồng độ rượu tới 13% trong chai 0,75 L có giá bán khoảng hơn 30$, chai Roederer L’Ermitage Brut 2012 12% rượu cũng 0,75 L và có giá bán khoảng hơn 70$.

Loại Sekt của nước Đức, loại rượu vang sủi của quả nho Riesling thì cũng có chất lượng khá tốt mà giá cả cũng hợp lý, chẳng hạn 1 chai rượu vang sủi hiệu Henkell Trocken, loại 3 lít cũng chỉ có giá bán khoảng hơn 80$.

Các loại rượu vang đỏ sủi bọt của Úc thì tương đối độc đáo bởi có nhiều loại có những nét hoang dã, ít độ mềm mà dù có người ghét người yêu, nhưng chắc chắn cũng là những điểm có sự hấp dẫn riêng, chẳng hạn chai rượu có nhãn hiệu Blue Pyrenees Cuvée Midnight 2004, nồng độ rượu khá cao 12,5%  hiện có giá bán hơn 30$ cho một chai 0,75 lít.

Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản rượu vang.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân (ít) và tập hợp kinh nghiệm của nhiều chuyên gia dày dạn về rượu (nhiều). Tuy nhiên, trên đây cũng chỉ là những ý kiến chủ quan của người viết nhằm giúp bạn đọc có được một số hình dung về rượu vang, rượu vang sủi bọt và rượu sâm banh, có thể không bao giờ có được sự chính xác tuyệt đối nhưng chắc cũng sẽ mang đến cho mỗi bạn được những ý tưởng cụ thể nào đó.

Nhân tiện cũng xin bạn đọc lưu ý, chúng tôi không có ý định thu hút quảng cáo hoặc tiền từ những người bán rượu vang và trên thực tế chúng tôi cũng không có bất cứ nguồn tài trợ bởi bất kỳ thương nhân rượu vang nào. Ở đây chúng tôi tự do bình luận về các loại rượu vang mà chúng tôi khám phá, học hỏi và chia sẻ. Website vikudo.com không phải là một trang thương mại và đương nhiên không bán rượu. Đây là một website hoàn toàn độc lập với bất cứ tổ chức chính trị hay kinh doanh nào. Tất cả chỉ là một sự mong muốn được chia sẻ với cộng đồng những kinh nghiệm, kiến thức và cả nguồn cảm hứng mến yêu những vẻ đẹp đa dạng của cuộc sống, mong muốn rằng cuộc sống này của mỗi người chúng ta luôn luôn được tích cực và tươi đẹp.

Nếu bạn nào có hứng thú chia sẻ, không chỉ cho riêng tác giả mà còn chia sẻ cho cả cộng đồng, thì xin mời các bạn cùng tham gia bình luận, góp ý xây dựng tại phần bình luận dưới bài !

Chúc các bạn vui xuân, hạnh phúc !

vikudo.com

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Bảo quản rượu vang. Tại sao nên để chai rượu vang nằm ?
Next post Bệnh Alzheimer : Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán bệnh sớm

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.