bấm huyệt gọi sữa cho thai phụ và sản phụ, acupressure to help lactation and breastfeeding, acupression pour aider la lactation et l'allaitement, acupress v15, bấm huyệt gọi sữa, lactation, breastfeeding, allaitement, acuvi, vikudo,
0 0
Read Time:10 Minute, 11 Second

Bấm huyệt gọi sữa cho thai phụ và sản phụ _ Xoa bóp, bấm huyệt _ Acupress V15

Tặng các chị em đang và sắp được làm mẹ và nuôi con bằng sữa mẹ.

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Nếu có thể, bạn hãy cho con bú ngay từ giờ đầu mới sinh và chỉ cai sữa sau 24 tháng

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và cần thiết cho trẻ khi mới ra đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và con.

bấm huyệt gọi sữa cho thai phụ và sản phụ, acupressure to help lactation and breastfeeding, acupression pour aider la lactation et l'allaitement, acupress v15, bấm huyệt gọi sữa, lactation, breastfeeding, allaitement, acuvi, vikudo,

Trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh, người mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mà không cho ăn, uống thêm bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác kể cả nước chín, trừ các trường hợp đặc biệt nếu phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Các bà mẹ nên cho con bú trực tiếp càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh, ngay trong 1 giờ đầu để sớm kích thích mẹ tiết sữa. Cho con bú theo nhu cầu, bất kể ngày hay đêm. Thời gian trung bình mỗi bữa bú của trẻ là khoảng 15-20 phút. Và, như trên đã nói, cho con bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu mà không cần phải bổ sung bất cứ thứ gì khác kể cả nước uống. Nếu có điều kiện, chỉ cai sữa cho trẻ sau 24 tháng.

Việc cho con bú trực tiếp sẽ tăng cường sự tiết sữa

Việc cho con bú sữa mẹ một cách trực tiếp sẽ giúp kích thích sự tiết prolactin của người mẹ và do đó càng nhiều prolactin được tiết ra thì càng tăng cường sự sản xuất sữa.

Hơn nữa, sự bú trực tiếp của con sẽ kích thích sự tiết oxytocin làm tăng phản xạ co bóp nang sữa đẩy sữa ra ngoài. Phản xạ tiết oxytoxin này còn được gia tăng nếu ở bà mẹ có tâm trạng tốt, tích cực, yêu thương con và đặt tình cảm vào sự cho con bú trực tiếp của mình.

Đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe của mẹ

Để đảm bảo cho nguồn sữa mẹ luôn luôn đáp ứng được nhu cầu bú của trẻ, người mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi, lao động phù hợp.

Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cần chú ý tiêu thụ như các loại giàu protein, giàu vitamin v.v… như các loại trứng, sữa, thịt, hải sản, các loại đậu, đỗ, lạc, vừng, rau xanh, quả chín v.v… Đồng thời, nên ăn nhiều nhưng nhiều bữa nhỏ hơn bình thường.

Nên uống nhiều nước (Không ít hơn 2 L mỗi ngày trong điều kiện bình thường), không ăn các loại gia vị mạnh như ớt, hạt tiêu v.v…, không uống rượu, bia, cà phê, không hút thuốc lá v.v…

Và, nếu có ốm đau thì nhất thiết phải được thăm khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý đối với thuốc tránh thai

Một chú ý nữa là, sau 6 tháng tránh thai tự nhiên, người mẹ có thể sử dụng một biện pháp tránh thai thích hợp nhưng không nên sử dụng các sản phẩm tránh thai có chứa Estrogen để tránh làm hại đến quá trình tạo sữa.

Xin nói về 2 loại trục trặc thường gặp

Ở đây, tôi xin đề cập đến 2 trường hợp có thể xảy ra đối với người phụ nữ đang cho con bú liên quan đến quá trình tiết sữa, cần được giải quyết càng sớm càng tốt :

  • Trường hợp thứ nhất, người mẹ không sản xuất đủ sữa cho con bú, dẫn đến tình trạng con bị thiếu sữa thường xuyên.
  • Trường hợp thứ hai, tuy người mẹ sản xuất sữa đủ, thậm chí dư thừa sữa cho con bú nhưng bị tắc tia sữa dẫn đến tình trạng viêm sưng, tắc nghẽn kéo dài.

Nguyên tắc : Ưu tiên sử dụng các biện pháp không dùng thuốc!

Nếu bạn là người ở một trong các tình trạng này, tuy bạn có thể áp dụng nhiều cách để giải quyết vấn đề, nhưng các phương pháp không dùng thuốc phải được ưu tiên sử dụng hàng đầu để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé luôn luôn được tối ưu.

XOA BÓP, BẤM HUYỆT GỌI SỮA

Ở đây, tôi xin chia sẻ với bạn một bài xoa bóp, bấm huyệt gọi sữa cổ điển được áp dụng cho các bà bầu, bà đẻ để tăng cường sự tiết sữa đáp ứng nhu cầu bú của em bé (Tức là trường hợp thứ nhất, trường hợp người mẹ không sản xuất đủ sữa như vừa nêu). Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể áp dụng bài tập này bắt đầu từ thời điểm trước ngày sinh khoảng 1 tháng là có hiệu quả.

Cụ thể, có 3 huyệt quan trọng được áp dụng thực hành ở đây là : Huyệt Thiếu trạch, huyệt Đản trunghuyệt Nhũ căn.

Bạn có thể thực hành bài tập này ở trong nhiều tư thế như đứng, ngồi hay nằm. Trong suốt quá trình thực hành xoa bóp, bấm huyệt, bạn nên luôn luôn thở chậm và sâu bằng bụng dưới. Tinh thần luôn luôn an bình, tích cực.

Huyệt Thiếu trạch _ SI1

bấm huyệt gọi sữa cho thai phụ và sản phụ, acupressure to help lactation and breastfeeding, acupression pour aider la lactation et l'allaitement, acupress v15, bấm huyệt gọi sữa, lactation, breastfeeding, allaitement, acuvi, vikudo,

(Bấm huyệt gọi sữa)

Bạn có thể xem lại các thông tin chi tiết liên quan đến huyệt Thiếu trạch trong video SI1 cũng như trong website của vikudo.

Xác định vị trí của huyệt Thiếu trạch

(Mời xem lại video SI1)
Huyệt Thiếu trạch nằm ở mé ngoài ngón tay út, cạnh gốc móng tay.

Tác dụng của huyệt Thiếu trạch

Huyệt Thiếu trạch là huyệt nằm ở vị trí đầu tiên của kinh Tiểu trường. Ngoài các tác dụng điều trị các chứng bệnh liên quan đến đầu, mắt, huyệt Thiếu trạch được biết đến với các tác dụng đặc hiệu điều trị các tình trạng liên quan đến tuyến sữa như thiếu sữa và cả các tình trạng tắc sữa, viêm tuyến vú v.v…

Tác động lên huyệt Thiếu trạch

Có nhiều cách tác động lên huyệt Thiếu trạch để kích thích sản xuất sữa mẹ, tuy nhiên một số cách đơn giản mà có hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng ở đây là nhấn sâu, nhấn nhả và day.

Bạn có thể sử dụng các đầu ngón tay để tác động lên huyệt. Tuy nhiên theo tôi bạn nên dùng đầu ngón tay cái để bấm lên huyệt sẽ có hiệu quả nhất.

Bạn có thể sử dụng cách nhấn sâu, tức là bạn bấm đầu ngón tay cái lên huyệt, bấm sâu liên tục khoảng 10-15 giây, sau đó bạn chuyển ngay sang day nhẹ lên huyệt cũng trong vòng hơn chục giây nữa.
Rồi, bạn nên chuyển sang thực hành tác động lên huyệt cho tay kia, gồm nhấn sâu và day lên huyệt, tương tự như cách làm vừa rồi.

Nếu bạn sử dụng cách nhấn-nhả, tức là bạn bóp lên huyệt rồi nhả tay ra, làm chậm rãi, thì bạn có thể làm như vậy liên tục trong khoảng vài chục giây đến 1 phút rồi đổi tay sau khi đã day nhẹ nhàng lên huyệt trong vòng khoảng hơn chục giây.

Thời gian tổng cộng bạn tác động lên huyệt Thiếu trạch mỗi bên không nên quá 5 phút tránh gây tổn thương cho vùng huyệt được tác động.

Huyệt Đản trung _ CV17

bấm huyệt gọi sữa cho thai phụ và sản phụ, acupressure to help lactation and breastfeeding, acupression pour aider la lactation et l'allaitement, acupress v15, bấm huyệt gọi sữa, lactation, breastfeeding, allaitement, acuvi, vikudo,

(Bấm huyệt gọi sữa)

Sau khi đã tác động xong huyệt Thiếu trạch của cả hai tay, bạn có thể chuyển sang tác động lên huyệt Đản trung.

Bạn có thể xem lại các thông tin chi tiết liên quan đến huyệt Đản trung trong video CV17 cũng như trong website của vikudo.

Xác định vị trí của huyệt Đản trung

(Mời bạn xem lại video CV17)
Huyệt Đản trung nằm trên mạch Nhâm tức là đường chính giữa phía trước của cơ thể người, và ngang với khoang liên sườn số 4.

Tác dụng của huyệt Đản trung

Ngay từ xa xưa, huyệt Đản trung đã được áp dụng rất hiệu quả trong các liệu pháp massage, xoa bóp và bấm huyệt để điều trị các chứng bệnh về hô hấp, tim mạch và thần kinh liên sườn và đặc biệt là để điều trị có hiệu quả các chứng đau sưng bầu vú, xung huyết đầu vú và tắc tuyến sữa v.v…

Kết hợp với các huyệt Thiếu trạch và Nhũ căn, huyệt Đản trung sẽ góp phần tích cực vào việc lưu thông tuyến sữa, và do đó mà thúc đẩy tích cực quá trình tạo sữa của người mẹ.

Cách tác động lên huyệt Đản trung

Để tác động lên huyệt Đản trung đúng cách, tuy bạn có thể sử dụng vật dụng hỗ trợ, tuy nhiên có một cách mà tôi đề xuất ở đây là bạn nên sử dụng đầu ngón tay cái như đối với huyệt Thiếu trạch ở trên. Việc sử dụng đầu ngón tay cái vừa dễ dàng tác động lên huyệt, vừa giảm thiểu được nguy cơ gây đau, bầm tím khu vực huyệt tác động.

Bạn có thể sử dụng một tay, hoặc tốt nhất là hai tay hỗ trợ nhau. Cách làm này sẽ giúp bạn đỡ mệt và mỏi tay hơn.

Có nhiều cách tác động, song có 2 cách bạn nên áp dụng là nhấn sâu và day nhẹ.

Cụ thể bạn có thể nhấn sâu liên tục khoảng 10-15 giây, sau đó chuyển ngay sang day lên huyệt khoảng hơn chục giây, rồi lại nhấn sâu, rồi lại day v.v… cũng trong những khoảng thời gian liên tục như trên.
Cách tác động lên huyệt nữa là bạn có thể day nhẹ nhàng lên huyệt Đản trung bất cứ khi nào bạn muốn.

Thời gian tác động như vậy liên tục trong khoảng 5-10 phút là phù hợp.

Huyệt Nhũ căn _ ST18

huyệt Nhũ căn, l'acupoint Rugen, Rugen acupoint, Rugen

(Bấm huyệt gọi sữa)

Cuối cùng, sau khi đã thực hành tốt 2 huyệt là Thiếu trạch và Đản trung, bạn có thể chuyển sang tác động lên huyệt Nhũ căn. Bạn có thể xem lại các thông tin chi tiết liên quan đến huyệt Nhũ căn trong video ST18 cũng như trong website của vikudo.

Xác định vị trí huyệt Nhũ căn

(Mời xem lại video ST18)
Huyệt Nhũ căn nằm trên bờ xương sườn thứ 6 (tức nằm trong khe giữa xương sườn thứ 6 và 7), cách đường giữa ngực 4 thốn.

Tác dụng của huyệt Nhũ căn

Cũng đã từ xa xưa, huyệt Nhũ căn được biết đến là một huyệt đặc trị cho các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp như đau ngực, viêm khí quản v.v… và đặc biệt là chuyên trị các chứng liên quan đến bà đẻ như viêm tuyến vú và thiếu sữa cho con bú.

Cách tác động lên huyệt Nhũ căn

Để gọi sữa về cho bé, cách tác động lên huyệt Nhũ căn cũng rất đơn giản. Cụ thể, bạn có thể sử dụng ngay đầu ngón tay cái và nhấn thẳng vào huyệt và nên sử dụng kỹ thuật nhấn sâu lên huyệt.

Lực bấm chỉ tương đối mạnh đủ gây cảm giác hơi đau và hơi tức dưới lồng ngực. Nhấn sâu liên tục lên huyệt trong khoảng thời gian 10-15 giây rồi nhanh chóng chuyển sang day nhẹ nhàng lên huyệt, cũng trong vòng khoảng hơn chục giây trước khi chuyển sang tác động lên huyệt Nhũ căn ở bên kia với các kỹ thuật và thời gian tác động tương tự.

Bạn cứ nhấn và day lên huyệt Nhũ căn lần lượt cho từng bên ngực như vậy liên tục trong khoảng thời gian từ 5-10 phút tùy thuộc vào cường độ tác động. Nguyên tắc là, nhấn lên huyệt càng mạnh thì thời gian càng ngắn và nếu tác động lên huyệt càng nhẹ nhàng thì thời gian tác động có thể kéo dài.

Để kết thúc buổi thực hành

Xoa bóp

(Bấm huyệt gọi sữa)

Sau tất cả, bạn có thể xoa bóp, massage nhẹ nhàng lên toàn bộ vùng ngực, bắt đầu từ vùng trung tâm là huyệt Đản trung. Bạn có thể sử dụng ức bàn tay, day nhẹ lên ngực theo những vòng tròn, xuôi chiều hay ngược chiều kim đồng hồ tùy ý bạn. Day nhẹ nhàng như vậy, từ khu vực giữa ngực rồi day sang từng bên và xung quanh bầu ngực của bạn.

Một điều hết sức quan trọng ở đây là bạn hãy luôn luôn thở nhẹ nhàng bằng bụng dưới. Hãy giữ cho tinh thần được thanh thản, tích cực nhất có thể.

Xin chúc bạn mạnh khỏe, đủ sữa cho bé.

Bấm huyệt gọi sữa cho thai phụ và sản phụ _ Xoa bóp, bấm huyệt _ Acupress V15:

About Post Author

Maître VIKUDO

Docteur en Physiopathologie
Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
huyệt đản trung, đản trung, chiên trung, dan trung, chien trung, shanzhong, middle of the chest, 膻中, shān zhōng, dan jung, 단중, dan chū, nhâm mạch, conception vessel, vaisseau conception, 任脉穴, 任脈, Previous post Huyệt Đản trung _ Nhâm mạch _ Acupoint CV17
acuvi, vikudo, lidui, strict exchange, stomach meridian, huyệt lệ đoài, lệ đoài, le doai, huyet le doai, kinh túc dương minh vị, échange brusque, méridien de l'estomac, 厲兌, lì duì, 足阳明胃经, ye tae, 예태, rei da, 족양명위경 Next post Huyệt Lệ đoài _ Kinh Túc dương minh vị _ Acupoint ST45

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *