9th Symphony Finale (by Beethoven)

For Relax with us !

Music : 9th Symphony Finale (by Beethoven)

Beethoven _ Youtube Audio Library

Video’s from : Pixabay

Thanks for watching !

TÌM HIỂU :

Bản Giao hưởng số 9, một kiệt tác của nhân loại, một hiện tượng âm nhạc từ thuở đó đến tận bây giờ, và có lẽ, đến cả mai sau.

Bản giao hưởng số 9 đã được đi theo Tàu vũ trụ Apollo 11 trong một chiếc đĩa nhỏ lên đến Mặt trăng năm 1969 và đã nằm tại “Biển Thái Bình” ở trên đó cùng với lời chào mừng của lãnh đạo Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác. Thông điệp của Hòa bình đã được gửi gắm vào một bản giao hưởng vĩ đại bằng một cách phi thường như vậy.

Cũng chính bản Giao hưởng số 9 đã trở thành bài ca, ca ngợi Bức tường Berlin bị đập tan. Rồi, cũng chính bản Giao hưởng số 9 đã trở thành Nhạc thiều của Châu Âu. Và, trong nhiều sinh hoạt quốc tế, bản Giao hưởng số 9 luôn luôn được long trọng cất lên để khẳng định tinh thần hòa bình, bác ái và hòa hiếu của nhân loại.

Beethoven đã soạn bản giao hưởng này trong một tình trạng vô cùng đặc biệt : Hai tai đã hoàn toàn điếc ! Ông hoàn tất tác phẩm này vào năm 1824 sau nhiều năm thai nghén, suy tư và trong một sự tuyệt vọng cùng cực cùng với nhân tình thế thái.

Nỗi chán chường và tuyệt vọng với những âm thanh chát chúa, hoảng loạn và hỗn độn được mở đầu cho tác phẩm, người nghe cũng như “được” tan nát theo.

Tia hy vọng đâu đó bỗng lóe sáng, đưa người nghe thoát ra khỏi cõi âm u hỗn độn để đến với những ước nguyện, những hy vọng được tự do, được giải phóng.

Beethoven là người đầu tiên đưa tiếng hát vào một bài giao hưởng, gây nên một hiệu ứng độc đáo mạnh mẽ tấu lên nguyện ước thanh bình.

Tác phẩm đã làm nên điều vĩ đại, đã “hạ gục” hàng triệu triệu con tim suốt mấy thế kỷ qua. Thế nhưng, tác giả thì lại không thể nghe được khi còn sống, ông đã chỉ có thể “nghe” được bằng chính con tim mình.

(Sưu tầm, cóp nhặt)

vikudo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *