Yoga vikudo, YogaV, Vikudo, YogaV-Ex 1

YogaV-Ex1 : Bài tập phần trung tâm – Bí quyết tập Yoga thành công

Nói đến các bài tập phần trung tâm có nghĩa bao gồm các thế tập vận động các cơ khớp ở phần trung tâm của cơ thể. Cụ thể, những kỹ thuật vận động vùng trung tâm là các kỹ thuật vận động vùng bụng, vùng thắt lưng và vùng hông v.v…

Nhưng có một kỹ thuật vận động trung tâm nữa đóng vai trò quan trọng hơn tất cả, vừa là chìa khóa, vừa là cơ sở và vừa là cốt lõi quyết định sự thành công chính là sự thở bằng bụng dưới.

Nếu chỉ để có được một sức khỏe tốt thì dù mới chỉ đơn thuần hít vào và thở ra bằng bụng dưới thì đã rất tốt rồi và cũng rất đáng khuyến khích đối với một người bình thường.

Nhưng nếu để các vận động Yoga được thuận lợi và có hiệu quả, không những hiệu quả về phương diện vận động cơ khớp, mà còn có hiệu quả về phương diện sức khỏe, thì cần phải thực hiện tốt việc thở bằng bụng dưới theo các nhịp thở như chúng ta đã được học trong các bài YogaVs.

Hãy thở chậm, hít vào hay thở ra cũng theo nhịp đếm.

  • Nghĩa là nếu ta có 4 giây hít hơi vào thì cũng đừng mới chỉ 2 giây ta đã hít quá căng để đến nỗi 2 giây còn lại ta không còn việc để làm.
  • Khi nén, hãy chỉ nén gọn cái bụng dưới, còn tất cả các vùng khác hoặc làm các nhiệm vụ cụ thể của từng thế tập, hoặc được thả lỏng tối đa.
  • Khi thở ra, phải thở ra từ từ, vừa thở ra vừa để dành mà không được dốc ráo hết hơi trước khi kết thúc 7 giây.
  • Đến khi ép bụng vắt hơi cũng vậy, tuy ép hơi để cố gắng tống hơi ra nhanh, nhưng vẫn phải theo nguyên tắc là không kết thúc trước 4 giây. Như thế chúng ta sẽ thấy dễ chịu hơn khi thực hiện các động tác.

Hy vọng rằng các bạn đã nắm rõ hơn cách thở bằng bụng dưới theo một nhịp thở mong muốn, bất kể đó là nhịp thở ngắn 2552 hay dài 4774. Hãy tập thở chậm, và, khi thở ra, càng phải thở ra chậm, vừa thở ra vừa để dành khí trong bụng, tuyệt đối không thở ra hết khi vẫn còn thời gian.

Chúc các bạn tập thở thành công để tập Yoga thành công !

vikudo.com

Các bạn có thể like, share v.v… bằng cách nhấn vào các nút ở ngay dưới đây. Rất cảm ơn sự chia sẻ và cổ vũ của các bạn !

3 thoughts on “YogaV-Ex1 : Bí quyết tập Yoga thành công”

  1. Hii thầy giáo ơi đúng quá, có khi hít vào mới đc 2 giây đã căng bung, hoặc thở ra cũng vậy. Cảm ơn thấy giáo đã chỉ ra cái lỗi sai để khắc phục !

    1. Tôi rất mừng là em hiểu. Khi đã hiểu thì việc luyện tập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều là cứ phải mò mẫm mãi. Chúc em tập Yoga thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *